Nga -Thổ phối hợp không kích phiến quân, mời Mỹ tham gia hòa đàm Syria

VietTimes -- Ngày 13.01.2017, theo thông báo của Bộ quốc phòng Nga, các quan chức quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký một bản ghi nhớ về an toàn bay chiến đấu trong nhiệm vụ và nhất trí phối hợp các cuộc không kích chống lại các nhóm khủng bố ở Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

"Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế phối hợp và tương tác giữa máy bay Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc không kích vào các mục tiêu khủng bố, các biện pháp nhằm ngăn chặn sự cố va chạm liên quan đến máy bay chiến đấu và máy bay không người lái trong không phận Syria", tuyên bố cho biết.

Truyền thông Ankara nhiều lần đưa thông tin cho rằng, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành các cuộc không kích yểm trợ lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống lại IS gần thành phố al-Bab từ tháng 12.2016.  Tuyên bố này đã gián tiếp xác nhận những thông tin trên là đúng sự thực.

Theo hãng tin AFP dẫn nguồn từ một quan chức ngoại giao hàng đầu của Ankara, Nga đã đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ về quan điểm, Mỹ sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán về tương lai của Syria, theo kế hoạch sẽ được triển khai trong tháng 01.2017.

Tháng 12.2016, Moscow và Ankara đóng vai trò trung gian đàm phán cho một lệnh ngừng bắn ở Syria, nhưng không có sự tham gia của Washington, từng tham gia các tiến trình đàm phán trong các thỏa thuận trước đây.

"Mỹ chắc chắn cần phải được mời tham gia cuộc đàm phán, đó là những gì chúng tôi đã thoả thuận với phía Nga", Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu phát biểu với các nhà báo, phóng viên tại Geneva sau khi một hội nghị quốc tế về Síp diễn ra vào ngày 12.01.2017.

Cuộc đàm phán tại Astana, Kazakhstan dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23.01.2017. Thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực vào ngày 30.12.2017 đã mang lại lại sự bình yên trên nhiều vùng đất Syria mặc dù giao chiến vẫn tiếp tục diễn ra trong một số khu vực.

"Chúng ta cần phải duy trì thỏa thuận ngừng bắn," ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu phát biểu tại Geneva. "Đây là điều cần thiết cho các cuộc đàm phán ở Astana".

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giấy mời tham dự các cuộc đàm phán sẽ được gửi đi vào tuần tới. Ông nhấn mạnh Washington cần phải có mặt.

"Không ai có thể bỏ qua vai trò của Mỹ. Đây cũng là quan điểm có tỉnh nguyên tắc của Thổ Nhĩ Kỳ. Những người đã từng tham gia vào các cuộc đàm phán hoặc những người có thể đóng góp cần phải có mặt trong cuộc đàm phán, nhưng không phải chỉ để tham gia vào một bức ảnh chụp chung", ông Cavusoglu nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh về mục tiêu của các cuộc đàm phán "là để đạt được một giải pháp chính trị, đó là giải pháp tốt nhất cho hòa bình ở Syria."

NT