Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho phiến quân 24 giờ để rút khỏi Aleppo

VieTimes -- Ngày 02.12.2016, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất sẽ là các bên trung gian đưa ra một lệnh ngừng bắn, cho phép lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên al-Nusra Front) 24 giờ để rời khỏi phía đông Aleppo, thông qua hành lang nhân đạo do quân đội Nga tổ chức và bảo vệ.
Các chiến binh thánh chiến al-Qaeda Syria và xe tăng chiếm được
Các chiến binh thánh chiến al-Qaeda Syria và xe tăng chiếm được

Theo các phương tiện truyền thông Nga, lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Fateh Al-Sham (lực lượng chủ lực phía đông Aleppo) có 24 giờ để di chuyển khỏi các quận phía đông Aleppo.

Nếu tổ chức Jabhat Fateh Al-Sham (chi nhánh Al-Qaeda Syria) bác bỏ đề xuất này, 900 chiến binh thánh chiến còn lại sẽ bị quân đội Syria tiêu diệt. Nội dung chi tiết của đề xuất này không được nêu rõ.

Nếu tình huống này được chứng minh là đúng sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên trong cuộc chiến Thổ Nhĩ Kỳ tự buông tay không giúp đỡ lực lượng thánh chiến chống lại quân đội Syria và lực lượng đồng minh tình nguyện.

Trên thực tế, ngoài việc tự nguyện tháo lui, lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng không còn nhiều tiềm lực để chống trả các cuộc tấn công liên tiếp của quân đội Syria trên nhiều hướng khác nhau. Giao chiến tiếp tục cũng sẽ gây tổn thất cho người dân và tiếp tục tàn phá nghiêm trọng hạ tầng cơ sở của thành phố Aleppo.

Nhưng cũng có nhiều nghi vấn do lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên al-Nusra Front - al Qaeda Syria) được sự hậu thuẫn không chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ, do đó rất có thể chiến sự vẫn tiếp tục cho đến khi đại diện chính thức của nhóm này tuyên bố đầu hàng.

NT