Nga sẽ giao dịch bằng nhân dân tệ vào tuần tới

Moscow Exchange (MOEX), sàn chứng khoán hàng đầu của Nga sẽ bắt đầu giao dịch bằng nhân dân tệ của Trung Quốc vào ngày 17.3 tới, theo Russia Today
Nga sẽ giao dịch bằng nhân dân tệ vào tuần tới

Việc kinh doanh, giao dịch bằng nhân dân tệ là “công cụ giảm thiểu rủi ro mới” cho các nhà đầu tư, hãng tin Itar-Tass dẫn lời Phó chủ tịch Andrey Shemetov của MOEX cho biết về quyết định đưa nhân dân tệ vào thị trường Nga.

Ông Shemetov cũng cho biết việc luân chuyển tiền tệ của Trung Quốc gần đây đã tăng gấp 10 lần. Nga và Trung Quốc hy vọng cặp tiền tệ rúp/nhân dân tệ sẽ đứng vị trí thứ ba trong các cặp tiền tệ phổ biến nhất thế giới, hiện bao gồm USD/euro, USD/yen, bảng/USD, USD/fance...

“Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần cặp tiền tệ này sẽ chiếm vị trí thứ ba trên thị trường giao dịch và sẽ cho phép các nhà sản xuất giảm thiểu rủi ro tiền tệ, đồng thời tăng kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc”, ông Shemetov nói.

Trước đó, dù kim ngạch thương mại giữa hai nước khá lớn (vào khoảng 95,3 tỉ USD trong năm 2014), nhưng việc giao dịch bằng tiền của hai nước chỉ chiếm 10%, theo Russia Today.

Trong tháng 10.2014, MOEX và Bank of China đã ký một thỏa thuận hợp tác để mở rộng các khu vực thanh toán tiền tệ trực tiếp bằng loại tiền của hai nước. Động thái này nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào USD trong thương mại song phương và thoát khỏi sự thống trị tài chính phương Tây, Russia Today cho biết.

Trên thực tế, giao dịch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã có dấu hiệu giảm trong hai tháng đầu năm 2015, do đồng rúp mất giá và sự thay đổi nhu cầu giữa hai bên, Tân Hoa xã nhận xét.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn “tự tin trong thương mại với Nga” vì sự suy giảm ấy chỉ là biểu hiện tạm thời, không phản ánh xu hướng chung, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Theo Thanh niên