Nga “mời” Ấn Độ mua Su-30 thay Rafale

Phó Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport), Sergei Goreslavsky cho biết tập đoàn này sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp thêm một lô máy bay chiến đấu Su-30MKI cho Ấn Độ.

Tiêm kích Su-30MKI

Tiêm kích Su-30MKI

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA Novosti, Phó Tổng giám đốc tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport), Sergei Goreslavsky cho biết tập đoàn này sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp thêm một lô máy bay chiến đấu Su-30MKI cho Ấn Độ.

"Nếu Ấn Độ cần thêm loại máy bay chiến đấu Su-30MKI, chúng tôi sẽ sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu của họ. Và điều này cần xuất phát từ yêu cầu của phía Ấn Độ", ông Sergei Goreslavsky cho biết khi dẫn đầu đoàn đại biểu Rosoboronexport đến tham dự triển lãm Aero India-2015 tại Bangalore, khai mạc vào ngày 18/2.

Ông Sergei Goreslavsky nhấn mạnh rằng vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Cũng theo ông Sergei Goreslavsky, Nga và Ấn Độ đã thực hiện xong giai đoạn đầu là phác thảo thiết kế kỹ thuật máy bay của dự án phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 dành cho không quân Ấn Độ.

“Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành để ký hợp đồng phát triển dự án này cho các giai đoạn tiếp theo bao gồm phát triển tài liệu thiết kế, xây dựng nguyên mẫu, tiến hành thử nghiệm và nghiệm thu”, ông  Sergei Goreslavsky nhấn mạnh.

Tiêm kích hạng nặng thế hệ thứ 5 do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển dựa trên loại tiêm kích thế hệ thứ 5-T-50 được Cục thiết kế Sukhoi chế tạo trong khuôn khổ dự án PAK FA dành cho không quân Ấn Độ, nằm trong chương trình FGFA

Theo ông Sergei Goreslavsky mẫu tiêm kích thế hệ thứ 5 đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào năm 2016. Việc sản xuất hàng loạt loại tiêm kích này sẽ bắt đầu vào năm 2021. Không quân Ấn Độ dự kiến mua khoảng 200 chiếc loại này.

Trước đó, ngày 16/2, các phương tiện truyền thông Ấn Độ loan tin rằng nước này đang chuẩn bị chấm dứt hợp đồng mua 126 chiến đấu cơ Rafale của Pháp trị giá 10 tỷ USD.

Lý do được Ấn Độ đưa ra là loại tiêm kích này có mức giá quá cao so với dự kiến. Phương án khả thi nhằm thay thế cho loại tiêm kích Rafale của Pháp là loại tiêm kích Su-30MKI của Nga.

Tiêm kích siêu cơ động, đa năng Su-30MKI được sản xuất tại nhà máy hàng không Irkutsk (Nga). Từ năm 1999, Rosoboronexport đã ký một số hợp đồng cung cấp tổng cộng 272 chiến đấu cơ Su-30MKI cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ đến năm 2018.

Theo: InfoNet