Nga dội lửa Hama, quân đội Syria đánh lui phiến quân thánh chiến

VietTimes -- Ngày 22.12.2017, khi các cuộc tấn công của quân đội Syria suy giảm nhịp độ, lực lượng không quân Nga và Syria tiếp tục các chiến dịch không kích dữ dội, thiêu đốt vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, đánh phá chiến tuyến của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama, ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Hama, ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, lực lượng không quân Nga và Syria tiếp tục dội bom vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trong các thị trấn Kafr Zita và Al-Lataminah ngày 22.12.2017,phối hợp với các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc tấn công miền bắc Hama.

Trong tháng 12, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, đặt mục tiêu quét sạch các phần tử khủng bố HTS trên vùng tam giác chiến lược Idlib-Hama- Aleppo.

Mặc dù chiến dịch tấn công trên thực tế đã kéo dài hơn 1 tháng, ngay sau khi kết thúc cuộc tiến công giải phóng hoàn toàn vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor, nhưng không có tiến bộ đáng kể nào diễn ra trên chiến trường này sau khi quân đội Nga rút một phần lớn binh lực ra khỏi Syria.

Ngày 23.12.2017,  tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham tập trung binh lực, tiến hành cuộc phản công quyết liệt chống trả quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Phối hợp với các tổ hỏa lực tên lửa chống tăng TOW của nhóm Jaysh Al-Izza được Mỹ hậu thuẫn, các chiến binh thuộc tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham tiến hành cuộc tấn công lên ngọn đồi lớn Tal Zaleen và cao điểm liền kề nhằm đánh bật các lực lượng vũ trang Syria ra khỏi khu vực.

Nhưng lực lượng khủng bố HTS gặp phải hệ thống phòng thủ vững chắc và hỏa lực rất mạnh của các đơn vị quân đội Syria tại cao điểm Tal Zaleen, khiến cuộc phản công không phát triển lên được, các đơn vị quân đội  Syria sau cuộc giao chiến mãnh liệt tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố trên cao điểm Tal Zaleen, đẩy lùi mọi cuộc tấn công của khủng bố.

Sau nhiều giờ giao chiến, không giành được bất cứ kết quả nào, các tay súng khủng bố HTS rút lui khu vực cao điểm Tal Zaleen. 

Không quân Nga - Syria không kích dữ dội thị trấn Al-Lataminah - video Russian Insider
NT