Nga càn quét, quân đội Syria tung đòn chớp nhoáng chiếm lại 2 thị trấn ở Hama

VietTimes -- Ngày 14.03.2018, sau cuộc tấn công của liên minh các nhóm Hồi giáo vũ trang trên vùng nông thôn miền bắc Hama, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện triển khai cuộc phản công dữ dội nhằm vào các địa bàn mà lực lượng thánh chiến đang chiếm được.

Các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện giành lại các địa bàn đã mất trong ngày 14.08.2018 theo South Front

Các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện giành lại các địa bàn đã mất trong ngày 14.08.2018 theo South Front

Bằng đòn tấn công bất ngờ, các nhóm chiến binh Hồi giáo nổi dậy, liên kết với Al-Qaeda đánh bật lực lượng vũ trang địa phương NDF và một số đơn vị quân đội Syria ra khỏi thị trấn Al-Hamamiyat và Kernaz.

Ngay lập tức, pháo binh quân đội Syria lập tức giáng trả cuộc tập kích này, đồng thời lực lượng không quân Nga – Syria cũng tiến hành các cuộc không kích đánh vào đội hình của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Sau vài giờ điều động binh lực, củng cố đội hình, các đơn vị quân đội Syria, sử dụng một đơn vị nhỏ tăng, thiết giáp triển khai phản công dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga. Các máy bay chiến đấu Nga – Syria thực hiện khoảng từ 40 đến 50 cuộc không kích.

Nga càn quét, quân đội Syria tung đòn chớp nhoáng chiếm lại 2 thị trấn ở Hama ảnh 1Các mũi phản kích của quân đội Syria trên chiến trường Hama - ảnh South Front
Không quân Nga không kích truy sát lực lượng Hồi giáo cực đoan trên địa phận miền bắc Hama - video SMART ủng hộ đối lập Syria

Rất nhanh chóng, các lực lượng vũ trang Syria tái chiếm lại thị trấn Al-Hamamiyat và một nửa diện tích thị trấn Kernaz từ lực lượng Hồi giáo cực đoan. Trong cuộc phản kích, các đơn vị quân đội Syria tiêu diệt hơn 30 tay súng thánh chiến. Trong đó có 2 chỉ huy chiến trường kể từ khi lực lượng liên minh các nhóm Hồi giáo nổi dậy tiến hành cuộc tấn công.

Tham gia vào cuộc phản công này có trung đoàn đặc nhiệm 555 thuộc sư đoàn Cơ giới số 4, lực lượng sư đoàn thiết giáp số 11 (các đơn vị đã được tái trang bị) và các đơn vị Lực lượng vũ trang địa phương NDF.

Sau khi giành được thắng lợi trong thị trấn trấn Al-Hamamiyat, các đơn vị quân đội Syria đẩy mạnh tiến công, đánh chiếm lại thị trấn chiến lược Kernaz, chỉ một giờ sau khi Al-Hamamiyat được giải phóng.

Các đơn vị vũ trang Syria tiến công giành lại địa bàn trong trận đánh phản kích ngày 14.03.2018. video Ruptly

Như vậy trong trận chiến phòng ngự phản công kéo dài 8 giờ, quân đội Syria đã lật ngược toàn bộ hình thái chiến trường. Cuộc tấn công chia lửa với Đông Ghouta nhanh chóng thất bại, liên minh thánh chiến tổn thất hàng chục tay súng và một số thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường hàng đầu. 

NT