Mỹ trao thêm hợp đồng 4 tỷ USD đóng tàu sân bay lớp Ford thứ 2

Hải quân Mỹ đã trao cho tập đoàn đóng tàu Huntington Ingalls các hợp đồng trị giá hơn 4 tỷ USD để hoàn thiện thiết kế và chế tạo chiếc tàu sân bay USS John F. Kennedy.

Mô hình tàu sân bay USS John F. Kennedy của hải quân Mỹ

Mô hình tàu sân bay USS John F. Kennedy của hải quân Mỹ

Trong một thông cáo báo chí hôm 5-6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: "Tập đoàn Huntington Ingalls... được trao một hợp đồng trị giá 3.352.611.760 USD cho việc thiết kế tất cả các chi tiết còn lại và chế tạo chiếc tàu sân bay USS John F. Kennedy (CVN 79)".

Đồng thời, tập đoàn Huntington Ingalls còn được trao một hợp đồng trị giá 940 triệu USD để bổ sung lực lượng lao động và vật liệu cần thiết để hoàn thành chế tạo chiếc tàu sân bay hạt nhân hiện đại này.

Tổng số tiền dành để đóng tàu sân bay USS John F.Kennedy được giới hạn ở mức 11,498 tỷ USD, song theo ước tính do Văn phòng đánh giá chương trình và định giá chi phí (CAPE) của Lầu Năm Góc, được công bố hôm 20-5, con số này hiện đã lên tới 11,868 tỷ USD, tức vượt trần tới 370 triệu USD.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, công việc thiết kế và chế tạo tàu sân bay USS John F. Kennedy sẽ được thực hiện tại xưởng đóng tàu Newport News, Virginia, và dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 6-2022.

Tàu sân bay hạt nhân USS John F. Kennedy dự kiến sẽ có tuổi thọ hoạt động lên đến 50 năm. Đây là chiếc tàu sân bay thứ hai được đặt theo tên của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (1917–1963). Chiếc đầu tiên, tàu sân bay USS John F. Kennedy (CV 67), đã được loại biên vào năm 2007, sau gần 40 năm hoạt động.

Tàu sân bay USS John F. Kennedy là chiếc tàu thứ 2 trong tổng số 3 chiếc tàu sân bay hạt nhân lớp Ford của chương trình có tổng ngân sách lên đến 42,8 tỉ USD. Cả 3 chiếc đều sẽ do tập đoàn Huntington Ingalls đóng.

Theo: An ninh Thủ đô