Mỹ thử thành công vũ khí laser trên chiến hạm (video)

VietTimes -- Vũ khí laser là một phương tiện chiến đấu siêu đắt đỏ, nhưng chi phí cho một "phát đạn" lại vô cùng thấp.  Kênh truyền hình CNN đã ghi lại cảnh hoạt động của hệ thống vũ khí laser, lắp đặt trên tàu đổ bộ USS Ponce khi triển khai sứ mệnh chống khủng bố trong vùng Vịnh Ba Tư.
Vũ khí laser thử nghiệm trên tàu đổ bộ USS Ponce
Vũ khí laser thử nghiệm trên tàu đổ bộ USS Ponce

Tháng 08.2014, hải quân Mỹ đã lắp đặt một khẩu pháo laser 30 kilowatt có giá trị tới 40 triệu USD trên tàu USS Ponce, được thiết kế và phát triển nhằm mục đích tiêu diệt các UAV và tàu thuyền loại nhỏ. Vũ khí laser là dự án phát triển chung của Phòng nghiên cứu thí nghiệm trường Đại học Pennsylvania và công ty L-3 Communications. Theo các nhà phát triển, kết quả thử nghiệm sẽ được các công ty BAE Systems, Northrop Grumman và Raytheon khai thác sử dụng làm nền tảng cho những thế hệ tiếp theo của vũ khí laser trong tương lai.

Sau gần ba năm tiến hành các thử nghiệm trong điều kiện bí mật, Hải quân Mỹ lần đầu tiên đã tiến hành một thử nghiệm công khau trong điều kiện "chiến đấu". Video ghi lại cảnh một chiếc UAV xuất kích, hệ thống kính ngắm quang điện tử  khóa mục tiêu trong tầm bắn hiệu quả của vũ khí laser và súng laser bắn hạ mục tiêu.

Không giống như trong các bộ phim viễn tưởng, cuộc tấn công bằng laser không nhìn thấy được bằng mắt thường, chùm tia laser nằm trong phần quang phổ vượt ra ngoài khả năng nhìn thấy của mắt người.

Sĩ quan Cale Hughes, chịu trách nhiệm về kỹ thuật khai thác sử dụng vũ khí laser trên tàu đổ bộ USS Ponce cho biết: "Chúng tôi không lo lắng về gió, khoảng cách, chúng tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì giống như các loại vũ khí thông thường. Chúng ta tấn công mục tiêu bằng tốc độ ánh sáng. Giá thành sản xuất thử nghiệm một hệ thống là 40 triệu USD, trong khi chi phí cho một lần bắn chỉ là 1 USD. Năng lượng cung cấp vũ khí là một máy phát điện nhỏ", ông nói.

Sự phát triển vũ khí laser đến thời điểm này có thể được đánh giá là thành công trong bước sơ khai đầu tiên. Trong tương lai không xa các nhà khoa học sẽ phát triển vũ khí laser này với công suất ngày càng tăng. Các chuyên gia cho rằng, trong khoảng thời gian 10 năm, vũ khí laser có thể bắn hạ được các đầu đạn tên lửa đạn đạo. Người Mỹ đã giải thích, vũ khí laser sẽ được sử dụng nhằm ngăn chặn các nguy cơ xuất phát từ Triều Tiên, Iran, sau đó là Trung Quốc và Nga.

Trên thực tế, trong khoảng 10 năm nữa, có thể vũ khí laser sẽ có khả năng bắn hạ 5 đầu đạn trong điều kiện quỹ đạo đường đạn ít thay đổi. Nhưng với một đòn tấn công đến hàng trăm đầu đạn, sử dụng các quỹ đạo bay phức tạp là một vấn đề rất lớn, hơn thế nữa Nga và Mỹ cũng sẽ không ngồi đợi Mỹ phát triển một khẩu đại bác laser, có khả năng bắn hạ hết đầu đạn tên lửa của họ. Và cuộc chạy đua vũ khí laser có thể đã bắt đầu từ lâu. 
Kênh truyền hình CNN đăng tải video thử nghiệm vũ khí laser chống máy bay không người lái 
TTB