Mỹ tăng cường 50% hoạt động của UAV trong 4 năm tới

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động của máy bay không người lái (UAV) ở nước ngoài, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của các nhiệm vụ tình báo và trinh sát.
Mỹ đang tích cực sử dụng máy bay không người lái trong các nhiệm vụ quân sự
Mỹ đang tích cực sử dụng máy bay không người lái trong các nhiệm vụ quân sự

Dẫn nguồn tin nội bộ chính phủ Mỹ, WSJ cho biết, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch tăng 50% số lượng các chuyến bay thường nhật của UAV cho tới năm 2019. Hiện tại không quân Mỹ chịu trách nhiệm cho hầu hết cho các chuyến bay này, tuy nhiên, kế hoạch mới sẽ chia sẻ bớt gánh nặng sang cho lục quân và Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt, cũng như nhà thầu quân sự của chính phủ.

Cụ thể, không quân vẫn sẽ điều khiển 60 chuyến bay UAV/ngày vào năm 2019, trong khi lục quân đóng góp 16 chuyến, Bộ Chỉ huy các lực lượng đặc biệt là 4 chuyến, và các nhà thầu quốc phòng điều hành 10 chuyến của UAV Predator.

Việc tiêu diệt mục tiêu bằng UAV đã được sử dụng nhiều bởi quân đội Mỹ từ sau vụ khủng bố 11-9, đặc biệt là trong 2 nhiệm kì của Tổng thống Obama.

Theo Cục điều tra báo chí có trụ sở tại Anh, ông Obama đã ra lệnh thực hiện đợt không kích bằng UAV đầu tiên chỉ một vài ngày sau khi nhậm chức vào năm 2009. Mặc dù, nó đã tiêu diệt được một vài phần tử khủng bố, ít nhất 14 dân thường cũng bị thiệt mạng vào thời điểm đó.

Do chính phủ Mỹ luôn giấu mọi thông tin liên quan đến các vụ không kích bằng UAV, số lượng dân thường thiệt mạng cũng luôn là một con số bí ẩn với giới truyền thông. Mặc dù vậy, các tổ chức nhân đạo vẫn ước lượng được con số người thiệt mạng tính riêng ở Pakistan vào khoảng từ 423 đến 962 dân thường, trong đó có khoảng 172 đến 207 trẻ nhỏ trong những năm gần đây.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô