Mỹ lại ngang nhiên không kích quân đội Syria, Hezbollah đang đánh IS

VietTimes -- Theo báo cáo về thống kê kết quả chiến đấu trên trang web Operation Inherent Resolve (Nhổ tâ%3ḅn gốc) Trong thời gian từ ngày 24.09 đến ngày 02.10.2017, không quân liên minh do Mỹ  lãnh đạo tiến hành 482 cuộc không kích vào lực lượng khủng bố IS ở Syria và Iraq.

Máy bay cường kích chiến trường A-10 Thunderbolt II trên chiến trường Syria - ảnh minh họa South Front

Máy bay cường kích chiến trường A-10 Thunderbolt II trên chiến trường Syria - ảnh minh họa South Front

Trên chiến trường Syria, Liên minh quân sự tiến hành các cuộc không kích những mục tiêu của IS gần các khu dân cư Al Shadaddi, Raqqah, Abu Kamal và Dayr Az Zawr. Không quân Liên minh phá hủy một số phương tiện chiến thuật, mạng lưới truyền thông, các loại vũ khí hạng nặng, tuyến đường cung cấp, trung tâm chỉ huy và điều hành tác chiến, các vị trí co cụm binh lực của IS và các nhóm chiến binh chiến thuật.

Trên chiến trường Iraq, lực lượng không quân Liên minh tấn công tiêu diệt các mục tiêu IS gần Al Qaim, Qayyarah, Haditha, Huwijah, Rawah, Tuz, Baghdad, Bayji, Fallujah, Ramadi và Tal Afar. Một số trụ sở của IS, các đơn vị chiến thuật, đường hầm, tuyến đường tiếp vận, sở chỉ huy và điều hành tác chiến, các xe đánh bom tự sát VBIED và các nhà máy lắp đặt xe đánh bom tự sát VBIED đã bị phá hủy.

Ngoài những cuộc tấn công vào các mục tiêu IS, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng nhiều lần đánh vào các vị trí của lực lượng “thù địch” như quân đội Syria, các đơn vị quân tình nguyện ủng hộ chính quyền Syria

Ngày 02.10.2017, theo tin từ SkyNews Arabia, không quân Mỹ thực hiện một cuộc không kích vào lực lượng Hezbollah, đang chiến đấu với IS trên sa mạc Syria. Cuộc không kích làm 8 chiến binh Hezbollah thiệt mạng.

Vụ không kích diễn ra trên chiến tuyến gần Trạm bơm T-3 ở tỉnh Homs. Tại đây, quân đội Syria và Hezbollah đang giao chiến quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi cuộc tấn công của IS.

Mỹ lại ngang nhiên không kích quân đội Syria, Hezbollah đang đánh IS ảnh 1Drone tấn công MQ-9 Reaper Mỹ, tham chiến trên chiến trường Syria - ảnh minh họa South Front

Cuộc không kích này do một máy bay không người lái của Mỹ MQ-9 Reaper thực hiện. Lực lượng Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không đưa ra bất cứ bình luận nào.

Cuộc không kích của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đánh vào quân đội Syria, ngay cả trong khi lực lượng vũ trang Syria phải chống lại những đợt tấn công ác liệt nhất của khủng bố.

Thực tế, trên chiến trường Syria, Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng tiêu chuẩn kép, vừa tấn công tiêu diệt IS lại vừa hỗ trợ cho IS tấn công các lực lượng thù địch, trong đó có quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus.

Tổng kết một giai đoan Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích trên chiến trường Syria - video từ CENTCOM
NT