Mở đường máu phá vây, hàng loạt chiến binh IS mất mạng

VietTimes -- Ngày 09.10.2017, quân đội Syria chặn đánh cuộc đào thoát của hàng trăm tay súng IS, diệt hàng chục phần tử khủng bố, thu chiến lợi phẩm một lượng lớn vũ khí khi các tay súng IS quyết định đột phá vòng vây từ vùng nông thôn phía đông Hama tiến lên phía bắc vào khu vực Hay’at Tahrir Al-Sham kiểm soát.

Bản đồ vụ mở đường máu của lực lượng IS, bị bao vây trên chiến trường phía đông Hama, Homs - ảnh South Front

Bản đồ vụ mở đường máu của lực lượng IS, bị bao vây trên chiến trường phía đông Hama, Homs - ảnh South Front

Nhóm chiến binh IS trong vòng vây trên sa mạc tỉnh Homs quyết định mở đường máu, vượt qua vòng vây của quân đội Syria và đột nhập vào chiến tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham gần ranh giới địa lý hành chính tỉnh Idlib. Cuộc rút lui mở đường máu này đã bị quân đội Syria phát hiện, tập kích hỏa lực tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố, thu lượng lớn chiến lợi phẩm vũ khí đạn dược.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cáo buộc quân đội Syria đã để cho IS vượt qua vùng kiểm soát để tấn công Hay'at Tahrir Al-Sham. Trong mọi tình huống, cả hai tổ chức này đều là khủng bố, truyền thông quân đội Syria bác bỏ cáo buộc này.

Ngày 09.10.2017, IS bất ngờ tiến công vào khu vực đang bị tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Sy-ria) trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Các tay súng khủng bố nhanh chóng đánh chiếm hàng chục làng mạc của HTS trong khu vực này.

Thực tế này cũng cho thấy một nhược điểm nghiêm trọng của quân đội Syria trên chiến tuyến bắc Hama. IS chỉ trong một ngày đánh chiếm đến 13 ngôi làng của HTS, cho thấy tuyến phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama khá mỏng, nhưng các đơn vị quân đội Syria không tấn công hiệu quả và luôn gây ra khủng hoảng quân sự trên chiến trường này. 

Mở đường máu phá vây, hàng loạt chiến binh IS mất mạng ảnh 1
Mở đường máu phá vây, hàng loạt chiến binh IS mất mạng ảnh 2
Mở đường máu phá vây, hàng loạt chiến binh IS mất mạng ảnh 3
Mở đường máu phá vây, hàng loạt chiến binh IS mất mạng ảnh 4Vụ đột phá mở đường máu của lực lượng khủng bố IS trên chiến tuyến Hama - ảnh South Front

NT