MAKS-2015: Mỗi ngày Nga thu hơn 1 tỷ USD nhờ Sukhoi Superjet-100

Chỉ trong vòng 2 ngày đầu tiên của Triển lãm hàng không Moscow 2015 (MAKS-2015), loại máy bay Sukhoi Superjet-100 của Nga đã thực hiện “cú đột phá thần kỳ” về doanh số.
Máy bay chở khách chặng ngắn Sukhoi Superjet 100
Máy bay chở khách chặng ngắn Sukhoi Superjet 100

Chỉ trong hai ngày đầu tiên của Triển lãm hàng không Moscow lần thứ 12, được tổ chức ở thành phố Zhukovsky, ngoại ô Moscow, Nga đã xúc tiến những thỏa thuận lớn bán máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 với khối lượng gần 60 chiếc, đạt tổng doanh thu hơn 2 tỉ USD.

Hôm khai mạc 25 tháng 8, Công ty cổ phần "Máy bay dân dụng Sukhoi" đã ký với Công ty thuê bao vận tải nhà nước (GTLK) hợp đồng cung cấp 32 chiếc Superjet phục vụ nhu cầu vận tải trong nước.

Sang ngày thứ 2, công ty này ký tiếp thỏa thuận dự kiến giao 15 chiếc SSJ-100 cho nhà vận tải Red Wings của Nga. Tổng kim ngạch giao dịch thương mại của Sukhoi qua thương vụ này rơi vào khoảng gần 2,1 tỷ USD. Hai sự kiện này thực sự là một chiến thắng lớn của Sukhoi trong khuôn khổ MAKS-2015.

Những đơn hàng này có nghĩa là yếu tố đảm bảo công suất hoạt động tốt cho nhà máy ở Komsomolsk-na-Amure, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp hàng không Nga - quan sát viên Alexander Khrolenko của tờ MIA Rossiya Segodnya nhận định.

Mới đây, công ty Gazprom Avia cũng nhận được 10 máy bay Sukhoi Superjet 100.

Hoạt động sản xuất tiếp tục được mở rộng, nhưng cho đến nay SSJ-100 vẫn có chỉ số xuất xưởng khá khiêm tốn so với các nhà khổng lồ sản xuất máy bay dân dụng trên thế giới.

Nhà báo Alexander Khrolenko cho biết, máy bay dân dụng mới của Nga từng bước chinh phục các thị trường bên ngoài như Iran, Việt Nam, Mexico… Kazakhstan sẵn sàng đặt mua 15 máy bay SSJ-100, chiếc đầu tiên được dự kiến bàn giao cho hãng hàng không Kazakhstan vào ​​tháng 5 năm 2016.

Cách đây không lâu, "Các máy bay dân dụng Sukhoi" ký một thỏa thuận bốn bên với đối tác Trung Quốc lập công ty thuê bao hỗ trợ kinh doanh Superjet trên thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Khối lượng cung cấp được dự kiến trong ba năm tới là 100 máy bay, tổng trị giá gần 3 tỷ USD.

Nhà vận chuyển Interjet của Mexico đang khai thác 17 chiếc SSJ-100 và dự định sẽ mua thêm 10 máy bay loại này. Doanh nghiệp hàng không nước này đánh giá SSJ-100 là máy bay tốt nhất cho các tuyến nội địa và sân bay vùng đồi núi.

Đức Thắng theo An ninh Thủ đô