Lộ "kế hoạch B" của Hoa Kỳ ở Syria

Báo Wall Street Journal đã được biết chi tiết về "Kế hoạch B" của Mỹ, sẽ được áp dụng nếu thỏa thuận ngừng bắn tại Syria thất bại.

Lộ "kế hoạch B" của Hoa Kỳ ở Syria

CIA và các đối tác khu vực của Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch cung cấp vũ khí mạnh hơn cho các đại diện phe đối lập ôn hòa ở Syria trong trường hợp đình chiến tại Syria bị đổ vỡ, tờ báo cho biết trích dẫn nguồn các quan chức.

Theo Wall Street Journal, mục đích của cái gọi là "Kế hoạch B" tập trung vào việc trang bị cho các lực lượng đối lập "những hệ thống vũ khí sẽ giúp họ tấn công máy bay và vị trí pháo binh của chế độ Syria."

Theo các nguồn tin của tờ báo, CIA khẳng định với các đồng minh rằng vũ khí khí tài sẽ được chuyển cho các băng nhóm phù hợp chỉ khi lệnh ngừng bắn và tiến trình giải quyết chính trị trong nước (được gọi là "Kế hoạch A") bị vi phạm và khôi phục chiến sự.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã cho rằng nếu kế hoạch ngừng bắn thất bại, có thể lựa chọn phương án khác một "Kế hoạch B" nhưng không nêu chi tiết của kế hoạch này.

Hoa Kỳ đã tuyên bố không thấy vị trí của Tổng thống Syria đương nhiệm Bashar al-Assad trên vũ đài chính trị tương lai của đất nước. Phía Nga cho biết, những mạn đàm về một "Kế hoạch B" là "trò chơi không công bằng và không trung thực" nhằm phá hoại tiến trình hòa bình.

Theo Sputnik

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.