Liên quân Ả Rập liên tục ném bom nhầm vào đám cưới ở Yemen

Liên Hiệp Quốc đang lên tiếng kêu gọi khẩn trương điều tra các vụ máy bay liên quân các nước Ả Rập ném bom trúng các đám cưới ở Yemen, khiến hàng trăm người chết.
Liên quân Ả Rập liên tục ném bom nhầm vào đám cưới ở Yemen

Phó Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo, ông Stephen O'Brien vừa lên tiếng kêu gọi xúc tiến điều tra khẩn cấp, minh bạch và công bằng về những vụ không kích vào đám cưới thường dân ở Yemen hôm 7-10 khiến 51 người thiệt mạng, trong đó có ba cô dâu và hai chú rể.

Theo lời ông O'Brien, trong quá trình xung đột ở Yemen, 95% nạn nhân của những  trường hợp sử dụng vũ khí gây nổ tại các thành phố đều là dân thường. Hơn một nửa các cuộc không kích diễn ra tại khu vực đô thị đông dân cư, dẫn đến gia tăng thương vong cho thường dân.

Theo số liệu mới nhất, 2 vụ không kích liên tiếp hôm 7-10 của liên quân các nước Ả Rập, do Saudi Arabia lãnh đạo, vào một lễ cưới tập thể do những người ủng hộ Huthis tổ chức ở tỉnh Dhamar, cách thủ đô Sanaa của Yemen 113 km về phía đông-nam, đã gây ra cái chết cho 51 nạn nhân.

Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, máy bay liên quân các nước Ả Rập tiến hành tấn công, dưới sự chỉ huy của Saudi Arabia. Tuy nhiên, một đại diện của liên quân là Ahmed al-Assir lại tuyên bố rằng máy bay của họ không thực hiện chiến dịch tại Dhamar.

Sự cố bi thảm như vậy đã nhiều lần xảy ra trong quá trình hoạt động của liên minh Ả Rập ở Yemen. Mới đây, vào hôm 28-9, một số vụ không kích của liên quân này cũng đã nhằm vào một tiệc cưới khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Tin tức về các cuộc không kích gần đây ngày càng nóng dần lên khi các quan chức tuyên bố rằng quân chính phủ Yemen và các đồng minh đã chiếm được thị trấn Sirwah và tiền đồn cuối cùng của phiến quân Shiite Houthi ở tỉnh Marib.

Mục tiêu của liên minh là giành lại thủ đô Sanaa mà phiến quân nổi loạn đã chiếm được cách đây một năm vẫn còn là một thách thức. Tuy nhiên, hoạt động của liên quân này đang vấp phải nhiều chỉ trích, khi các cuộc không kích của họ rất hay giết hại thường dân Yemen.

Tờ Los Angeles Times (Mỹ) dẫn số liệu từ các tổ chức nhân đạo cho rằng các cuộc giao tranh từ tháng 3-2015 giữa liên quân Saudi Arabia với lực lượng nổi loạn Houthi đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng, đẩy đất nước nghèo nhất thế giới này rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo và đứng trên bờ vực của nạn đói.

Với sức ép ngày càng tăng, phiến quân Houthis hôm 8-10 đã chấp nhận nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt cuộc chiến. Mặc dù vậy, họ đã chống lại những lời kêu gọi rút quân ra khỏi toàn bộ khu vực mà họ đã chiếm giữ.

Ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, cho hay những nỗ lực trước đây tại các cuộc đàm phán hòa bình đều thất bại. Hiện, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Yemen là ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đang cố gắng tìm sự ủng hộ của tất cả các đảng chính.

Theo An ninh Thủ đô