Lạm phát năm 2015 khoảng 3%

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) vừa dự báo lạm phát năm 2015 của Việt Nam quanh mức 3%, là cơ hội để xem xét điều chỉnh giá của một số mặt hàng mà không tạo biến động lớn trên thị trường và nền kinh tế.

Lạm phát năm 2015 được dự báo vào khoảng 3%

Lạm phát năm 2015 được dự báo vào khoảng 3%

NFSC cho biết lạm phát cơ bản đã giảm xuống 2,6% sau bốn tháng (từ tháng 9 đến tháng 12-2014). Ngoài ra, việc giảm giá dầu thô năm 2015 sẽ tác động làm CPI bình quân năm 2015 giảm khoảng 1,1% so với lạm phát bình quân năm 2014 và đạt khoảng 3%.

Về khuyến nghị chính sách điều hành sắp tới, NFSC cho rằng CPI về mức 3% trong năm 2015 là cơ hội để Chính phủ và các cơ quan ban ngành xem xét điều chỉnh giá của một số mặt hàng mà không tạo biến động lớn trên thị trường và nền kinh tế. Giá xăng dầu giảm là cơ hội giảm chi phí vận tải và việc sớm giảm chi phí vận tải có tác dụng lan tỏa tốt trong nền kinh tế đối với cả sản xuất và tiêu dùng. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cần tính đến duy trì mức lãi suất thấp, nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa để tiếp tục hỗ trợ khu vực doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh… Do đó, việc xem xét tiếp tục giảm lãi suất cho vay là cần thiết và nhiều ý nghĩa.

                                                                    Theo PLTPHCM

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

Chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

VietTimes – Theo FiinGroup, mức định giá P/E chưa ở mức quá cao trong bối cảnh tiền rẻ và dư thừa cung tiền, nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân. Song, các CTCK tỏ ra khá thận trọng với TTCK giai đoạn này.