Kinh hãi thử nghiệm kính chống đạn Mi-28 thời kỳ Xô viết

VietTimes -- Một video rất cũ “Thử nghiệm kính chống đạn máy bay trực thăng Mi – 28A” đột nhiên lôi kéo được rất nhiều lượt người xem trên mạng xã hội.

Kinh hãi thử nghiệm kính chống đạn Mi-28 thời kỳ Xô viết

Video được một trang tin khoa học nước ngoài đăng tải trên mạng, đó là website Popularmechanics.com đăng tải trên mạng. Video thu hút sự chú ý với một thực tế là thay vì một hình mẫu trong buồng lái, được thử nghiệm bằng cách bắn đạn xuyên giáp (7,62 và 12,7 mm), là một người ngồi bên trong. Sau mỗi lần bắn kiểm tra, người thử nghiệm ngồi trong maket máy bay trực thăng lại bước ra ngoài và vẫy tay thân thiện với người bắn thử nghiệm.

Kính máy bay còn nguyên vẹn và không hề bị vỡ hoặc xuyên qua, ngay cả trong trường hợp thử nghiệm được tiến hành từ một khẩu đại bác đặc biệt bắn các mảnh đạn nặng 3 gam bay với tốc độ cao.

Thời điểm quay video này không rõ ràng, có lẽ khoảng cuối năm 1980 trong thời kỳ Xô viết. Phiên bản hiện đại hóa của Mi – 28 là Mi -2 8A được chế tạo vào năm 1987, thử nghiệm thực tế vào tháng 1.1988. Các thử nghiệm thành công tốt đẹp và máy bay lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm hàng không Le Bourget ở Paris và tại Red Hill, gần London.

Cùng năm 1989, máy bay được trưng bày tại triển lãm hàng không ở Tushino, Nga. Tháng Giêng năm 1991, chiếc Mi-28A thứ 2 được đưa vào thử nghiệm.

Trực thăng Mi-28 được phát triển từ năm 1976. Chuyến bay đầu tiên được thực hiện vào tháng 11.1982.

 


TTB