Không quân Syria trút thịnh nộ vào phiến quân ngoại ô Damascus (video)

VietTimes -- Cái gọi là "Hội đồng quân vụ nổi dậy” Damascus và vùng nông thôn ngoại ô tuyên bố rằng nhóm này không liên lạc với bất kỳ bên nào liên quan đến thỏa thuận “khu an toàn” trong khu vực Đông Ghouta, do đại diện lực lượng đối lập và chính phủ Syria ký kết ở thủ đô Cairo Ai Cập ngày 22.07.2017.
Binh sĩ quân đội Syria tiến công trên chiến trường Ayn Tarma thuộc Đông Ghouta
Binh sĩ quân đội Syria tiến công trên chiến trường Ayn Tarma thuộc Đông Ghouta

Trong tuyên bố chính thức được đưa ra ngày 23.07.2017, Hội đồng quân vụ “nổi dậy” Damascus hoan nghênh bất kỳ nỗ lực quốc tế nào ngăn chặn chiến dịch tấn công của quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta, triển khai cách đây hơn một tháng.

Mặc dù vậy, cái gọi là “Hội đồng quân vụ” nhận định rằng thỏa thuận này là đơn phương, ngay cả khi Bộ Quốc phòng Nga là một thành phần trong thỏa thuận đảm bảo an toàn khu vực.

Theo tuyên bố chính thức của Hội đồng quân vụ này, Quân đội Syria tự do (FSA) không mong đợi quân đội Syria sẽ tôn trọng thỏa thuận. Bản tuyên bố cũng bày tỏ sự cảm ơn các nhóm Hồi giáo cực đoan FSA miền nam Syria trong tuyên bố chính thức về quyết tâm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ghouta.

Ngày 23.07.2017, quân đội Syria ngừng tất cả mọi hoạt động quân sự trong khu vực Đông Ghouta, tập trung binh lực vào thị trấn Ayn Tarma và quận Jobar phía đông Damascus.

Trong cuộc chiến tiếp tục diễn ra dữ dội ở thị trấn Ayn Tarma và quận ngoại ô Jobar, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tuyên bố tấn công một xe BMP-2 ở Ayn Tarma, có vẻ chiếc xe bị hỏng do trúng đạn chống tăng.

Lực lượng không quân Syria tiến hành hơn 10 cuộc tập kích đường không vào chiến tuyến của HTS tại Ayn Tarma với hơn 10 cuộc không kích.

Thỏa thuận ngừng bắn và khu an toàn không bao gồm toàn bộ khu vực Đông Ghouta, thỏa thuận này không gồm thị trấn Ayn Tarma và quận Jobar do có sự hiện diện của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS). Theo xác định của Liên Hiệp quốc, HTS có nguồn gốc xuất phát từ Al-Nusra Front và là nhóm khủng bố chi nhánh Al-Qaeda Syria, bị loại khỏi thỏa thuận.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan liên kết Al-Qaeda Syria tấn công một xe BMP-2
Không quân Syria không kích dữ dội ở Ayn Tarma và Jobar, tập kích các hỏa điểm của phiến quân nổi dậy
QA