Không quân Syria tập kích bất ngờ, diệt 45 tay súng thánh chiến

VietTimes -- Một trong những căn cứ quan trọng nhất của Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front, al Qaeda Syria) nằm về phía tây thị trấn Dael trên vùng nông thôn miền bắc Daraa, đã bị không quân Syria tấn công dữ dội trong ngày 14.01.2017. 

Máy bay cường kích Su-22 của Syria

Máy bay cường kích Su-22 của Syria

Cuộc tập kích ác liệt này đã phá hủy hoàn toàn hạ tầng cơ sở, trang thiết bị kỹ quân sự phục vụ chiến tranh, tiêu diệt 45 tay súng khủng bố.

Sau khi giải phóng thành phố Sheikh Meskeen, đại diện chính quyền Syria và các chiến binh ở hai thị trấn Dael và Ibtta, phía nam thành phố Sheikh Meskeen đã ký một thỏa thuận sơ bộ làm căn cứ cho việc chuyển giao các khu vực do lực lượng chiến binh khủng bố chiếm giữ về chính quyền Syria và quân đội Syria sẽ không tấn công vào khu vực này.

Tuy nhiên, xung đột vũ trang bùng phát giữa các nhóm chiến binh khiến các nhóm Hồi giáo cực đoan hủy bỏ thỏa thuận sơ bộ, nổ súng chống lại quân đội Syria. Tình huống buộc các đơn vị vũ trang trong khu vực phải tiếp tục triển khai các hoạt động quân sự trong khu vực.

Đầu tháng 1.2017, South Front dẫn nguồn tin quân sự tại Daraa cho biết, quân đội Syria đã cho các chiến binh thánh chiến cơ hội cuối cùng, đầu hàng và giao nộp thị trấn Mahaja, nguyên nhân then chốt là các tay súng thánh chiến liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực và tấn công vào quân đội Syria. Trong trường hợp ngược lại, quân đội Syria sẽ tấn công.

Thị trấn Mahaja nằm trong diện được điều chỉnh bởi thỏa thuận hòa bình, có hiệu lực trên toàn quốc gia, nhưng các nhóm phiến quân liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào các khu vực phòng thủ của quân đội Syria, trên thực tế đã vi phạm hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn.

NT