Không quân Syria đập tan đợt tấn công của phiến quân ở Hama

VietTimes -- Không quân Syria tiến hành một cuộc tập kích đường không thành công, tiêu diệt nhiều xe tăng, thiết giáp và chiến binh lực lượng Hồi giáo cực đoan, đập tan ý đồ tiến hành cuộc tấn công của các tay súng thánh chiến trên vùng nông thôn tỉnh Hama.
Không quân Syria không kích ác liệt trên địa phận tỉnh Hama
Không quân Syria không kích ác liệt trên địa phận tỉnh Hama

Ngày 11.11.2016, Không quân Syria (SyAAF) đã đập tan một cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama khi nhận được thông tin tình báo cho biết: Jaysh al-Fateh (Quân đội Chinh phục) đang huy động binh lực cho cuộc tấn công dự kiến đánh vào các địa bản do chính phủ Syria kiểm soát gần đó.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ thành phố Hama cho biết, không quân Syria đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích suốt ngày, phá hủy ít nhất 3 xe tăng, 5 xe bọc thép và tiêu diệt nhiều tay súng cực đoan trong khu vực.

Nhận được thông tin tình báo địa phương, kiểm tra xác minh mục tiêu bằng máy bay không người lái, lực lượng không quân Syria tập kích mãnh liệt vào các làng Taibat al-Imam, Morek, Wadi al-Anz, đồi al-Nassiryah và làng al-Buwaydah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, một phần do chủ quan và không có kế hoạch, phần khác do có vấn đề khó khăn trong việc kêu gọi chiến binh từ các địa bàn khác đã tiến hành cuộc hành quân giữa ban ngày. Tập trung binh lực và hành quân ban ngày đã trở thành mục tiêu dễ dàng cho lực lượng không quân Syria. Hiệu quả cuộc không kích với số lượng tăng thiết giáp bị tiêu diệt có thể được khẳng định là chưa từng có từ trước đến nay.

Đây là đợt tập trung binh lực lớn nhất mà lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Hama có thể làm được từ khi quân đội Syria đánh chiếm thị trấn Souran ngày 28.11 sau đợt phản kích giành lại hầu hết các địa bàn mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm được trên miền Bắc tỉnh Hama trong chiến dịch tấn công quy mô lớn tháng 9.2016.

Lực lượng Không quân Syria đã có được điều kiện tốt hơn khi tiến hành các cuộc không kích trên địa phận tỉnh Damascus và miền Bắc Hama. Điều này có được khi Không quân Nga triển khai phần lớn lực lượng tập kích các nhóm Hồi giáo cực đoan trên chiến trường miền tây Aleppo, vùng sa mạc ngoại ô Palmyra và thành phố Deir Ezzor, nơi đang diễn ra các trận chiến có tính quyết định.

NT