Không quân Nga – Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp không kích IS ở đông Aleppo

VietTimes -- Theo thông cáo báo chí của Bộ quốc phòng Nga: Các chiến đấu cơ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng phối hợp tiến hành cuộc không kích chung chống IS gần al-Bab ở tỉnh Aleppo vào ngày 21.01.2017.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 không kích ở Syria

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 không kích ở Syria

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 3 máy bay  của Nga (2 Su-24M và 1 chiếc Su-34) phối hợp với 4 máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cùng tiến hành không kích 22 mục tiêu. Các hoạt động không kích được phối hợp với quân đội Syria.

Ngày 22.01.2017, máy bay ném bom Nga không kích các mục tiêu IS trong khu vực al-Bab, sử dụng cơ sở dữ liệu chiến thuật, được cung cấp bởi Trung tâm chỉ huy liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Cuộc không kích đã phá hủy một số kho đạn dược, vũ khí trang bị, kho nhiên liệu và vật phẩm chiến tranh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đã có hai chiến đấu cơ của liên minh quân sự chống khủng bố tham gia vào cuộc không kích này. Đại tá không quân Mỹ John Dorrian, phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, phủ nhận các thông tin về những hoạt động chung nhưng xác nhận đã cung cấp thông tin cho Moscow.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF) giải phóng thêm 3 làng do IS tạm chiếm trên vùng nông thôn miền bắc Aleppo: Diriya, Khan Hufrah, và Diriya Umm Adas. Lực lượng ủng hộ chính quyền Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Ankara hậu thuẫn tiến sát đến chiến tuyến giáp ranh hai bên.

Ngày 23.01, các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cất cánh từ sân bay quân sự trên lãnh thổ Nga tiến hành các cuộc không kích đánh vào sở chỉ huy, các phương tiện chiến tranh, nhà máy chế tạo vũ khí và các kho đạn dược gần thành phố Deir Ezzor. Đây là lần thứ hai trong 3 ngày qua, Nga sử dụng máy bay ném bom chiến lược tấn công các nhóm khủng bố.

Ngày 21.01, 6 máy bay ném bom Tu-22M3 cũng thực hiện các cuộc không kích tấn công IS, phá hủy trại tập trung quân, kho vũ khí đạn và các trang thiết bị quân sự của IS trong khu vực.

Lực lượng Không quân vũ trụ Nga tiếp tục thả dù nhiều đợt trên chiến trường Deir Ezzor, cung cấp lương thực thực phẩm, vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang Syria và dân thường ở Deir Ezzor. Các máy bay trực thăng Syria tiếp tục đổ quân tiếp viện từ lực lượng Vệ binh Cộng hòa đến căn cứ sở chỉ huy lữ đoàn137 pháo binh.

Các cuộc không kích ác liệt này cho phép quân đội và lực lượng NDF tăng cường các cuộc tấn công nhằm chọc thủng vòng vây, kết nối sân bay quân sự Deir Ezzor với phần còn lại của thành phố do quân đội Syria kiểm soát.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 24.01.2017 theo South Front

QA