Không quân Nga-Syria trút hỏa lực dữ dội, quân Assad dồn binh đánh lớn tại Hama

VietTimes -- Ngày 09.04.2017, giao chiến ác liệt đang diễn ra trên vùng vùng nông thôn Hama, liên minh chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay'at Tahrir al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al – Qaeda Syria) phản kích dữ dội vào chiến tuyến của quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện.
Pháo phòng không 57 mm đi cùng quân đội Syria khai hỏa
Pháo phòng không 57 mm đi cùng quân đội Syria khai hỏa

Lực lượng chiến binh đang cố gắng đánh chiếm hoàn toàn làng Ma'ardes nhưng vẫn chưa thực hiện được mục tiêu này sau một ngày điêm liên tục bắn phá bằng tất cả các loại hòa khí các cỡ nòng.

Theo truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến tuyên bố, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đẩy lùi được cuộc tấn công của quân đội Syria vào thị trấn Helfaya, phá hủy một xe tăng và một xe bán tải gắn súng phòng không 57mm ở làng Rahbat al-Khattab. Hay'at Tahrir al-Sham tiếp tục bắn phá trận địa của quân đội Syria và những khu dân sinh khác trong thị trấn Mahardeh và Qamhana bằng pháo binh hạng nặng và súng cối tự chế.

Không quân Nga và không quân Syria liên tục tiến hành các cuộc không kích ác liệt vào Hay'at Tahrir al-Sham và FSA tại Al-Lataminah, Ma'arrat Al-Nu'man, Ma'artaherma và Basida.

Theo truyền thông mạng xã hội và những diễn biến trước và sau cuộc tập kích tên lửa vào sân bay quân sự tỉnh Homs cho thấy có sự hăng hái mạnh mẽ đang diễn ra trong lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, các nhóm thánh chiến sử dụng hỏa lực pháo binh và tên lửa TOW ồ ạt hơn. Nhiều bình luận trên mạng xã hội Twitter cho thấy tinh thần của lực lượng thánh chiến tăng rõ rệt.

Đứng trước nguy cơ các quốc gia thù địch có thể tiến hành các cuộc can thiệp sâu hơn nữa vào chiến trường Syria. Bộ tư lệnh quân đội Syria chọn giải pháp tấn công nhằm đập tan âm mưu can thiệp của các thế lực nước ngoài. Nhiều đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lực lượng Tiger đã được điều chuyển đến vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Một chiến dịch tấn công lớn theo mô hình Aleppo đang được triển khai, các mục tiêu trong nhiệm vụ đầu tiên có thể sẽ là những thị trấn Ma'ardes, Sawran, Al-Lataminah, Taybat al-Imam và Morek.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đang có kế hoạch cho nhiệm vụ tiếp theo, đánh thẳng đến thị trấn Khan Sheikhoun nhằm khởi động một cuộc điều tra độc lập về sự cố hóa học và lôi những thủ phạm thực sự ra ánh sáng.

Đoàn xe tiếp viện quân đội Syria tiến về Hama
Pháo binh tên lủa quân đội Syria pháo kích ác liệt đánh trả lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria

NT