Khinh địch, tổ săn tăng Syria thành mồi săn của tên lửa TOW

VietTimes -- Chiến trường Syria là điển hình của chiến tranh du kích và cuộc chiến trên đường phố, một đặc điểm nổi bật là việc sử dụng các tổ hợp tên lửa chống tăng ATGM như vũ khí bắn tỉa để gây thương vong cho đối phương. Các bên tham chiến chịu rất nhiều tổn thất từ thủ đoạn đáng sợ này.
Vụ nổ của tên lửa chống tăng TOW bên trận địa của binh sĩ Syria. Ảnh minh họa Masdar News
Vụ nổ của tên lửa chống tăng TOW bên trận địa của binh sĩ Syria. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 05.02.2018, đội săn tăng của quân đội Syria bị một tổ săn tăng của nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq al-Sham, sử dụng tên lửa chống tăng TOW tấn công khi đội săn tăng Syria đang phục kích trên mái một tòa nhà gần thị trấn Tal Mamu ở vùng đất phía nam Aleppo. Đòn tập kích đánh trúng mục tiêu, nhưng không gây thương vong cho binh sĩ Syria do đánh trúng bức tường che chắn mục tiêu..

Đội săn xe tăng quân đội Syria, sử dụng tổ hợp tên lửa Könkurs của Nga đang tập trung theo dõi mục tiêu trên hướng khác. Họ hoàn toàn không có suy nghĩ rằng, họ cũng có thể trở thành mục tiêu và bị tấn công từ bên sườn.

Một trong rất nhiều nhược điểm của binh sĩ quân đội Syria là không lợi dụng địa hình địa vật cho trận địa phục kích, ngụy trang chu đáo và quan sát cảnh giới. Thông thường những sai lầm này phải trả giá bằng mạng sống của người lính.

Từ video có thể thấy, nhóm binh sĩ Syria đã quá may mắn, đòn tập kích bằng tên lửa TOW không hủy diệt mục tiêu do đánh trúng một bức tường trên mái nhà. Đội săn tăng quân đội Syria không có thương vong nặng, tổ hợp tên lửa Konkurs không bị phá hủy.

Mặc dù vậy, uy lực của đầu đạn tên lửa TOW (lớn hơn nhiều so với các tổ hợp tên lửa chống tăng tương đương ở Syria) khiến một vài binh sĩ bị thương do sức ép và mảnh vụn văng ra từ vụ nổ.

Đội săn tăng của quân đội Syria bị săn, may mắn không có thương vong lớn - video truyền thông đối lập Syria
NT