IS tấn công quy mô lớn, Deir Ezzor đối mặt với nguy cơ thảm sát

VietTimes -- Đêm ngày 04.06.2017, IS được tăng cường một số lượng lớn các tay súng đã phát động cuộc tấn công quy mô rất lớn trên vùng nông thôn phía tây thành phố Deir Ezzor, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong khu vực vòng xoáy Panorama.

Các tay súng khủng bố IS tấn công Deir Ezzor

Các tay súng khủng bố IS tấn công Deir Ezzor

Cuộc tấn công đêm quy mô lớn của IS thành công. Trước hỏa lực dữ dội của IS, đơn vị quân đội Syria đã buộc phải rút khỏi khu vực này khiến IS có điều kiện thuận lợi đánh chiếm được Trường học Panorama gần vòng xoay chiến lược.

Sau khi đánh chiếm được Trường học Panorama, lực lượng IS đánh mạnh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên quả đồi lớn Tal Umm Abboud, buộc các đơn vị quân đội Syria phải tăng cường binh lực phòng thủ ngọn đồi, ngăn chặn khả năng IS đánh chiếm cao điểm then chốt này

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, binh lực của IS rất lớn, tình hình trở lên rất xấu với quân đội Syria trên khu vực chiến trường Panorama. Lực lượng IS càng ngày càng gia tăng trên cao điểm Tal Umm Abboud và Tal SyriaTel.

Nếu những cao điểm này bị đánh chiếm, các tay súng khủng bố IS sẽ tiến tới cửa ngõ phía nam thành phố Deir Ezzor vào sáng ngày 05.06.2017.

Lực lượng không quân Nga đang dồn dập cuộc không kích dọc theo tuyến đường tiếp vận chính của IS đến khu vực Panorama, đánh phá nhiều địa bàn quan trọng phía nam như dãy núi Thardeh và khu mỏ dầu Al-Thayyem.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, IS tổn thất một số lượng lớn chiến binh để chiếm được khu vực vòng xoáy Panorama ở Deir Ezzor, nhưng IS hoàn toàn không tiếc các tay súng của mình.

Deir Ezzor là mục tiêu cuối cùng của IS trên chiến trường Syria do thành phố đã bị bao vây từ lâu, IS nắm rất rõ binh lực, khả năng chiến đấu và cài cắm được nhiều điệp viên trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang địa phương NDF, cũng như hiểu rất rõ phân bổ binh lực trong khu vực này.

Các đơn vị quân đội Syria phòng ngự trong khu vực, ngoại trừ lữ đoàn dù Vệ binh Cộng hòa 104 do tướng Issam Zahreddine chỉ huy là có năng lực tác chiến tốt hơn, các đơn vị còn lại bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm Vệ binh Cộng hòa, cũng không thể hiện được năng lực tác chiến cần thiết trong điều kiện bị bao vây.

Một số nguồn tin tình báo cho biết, không thành công trong việc di chuyển binh lực về khu vực chiến trường Palmyra, IS dựa trên một “hành lang xanh” đã điều chuyển an toàn hơn 1.000 tay súng về Deir Ezzor, bất chấp khu vực tỉnh Raqqa đang là địa bàn hoạt động chính của lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga nhận định rằng, tương tự như cuộc tấn công vào Palmyra bằng binh lực IS điều từ Mosul, cuộc tấn công vào Deir Ezzor của IS lần này phục vụ một mục đích then chốt. IS sẽ cố đánh chiếm được Deir Ezzor và sau đó lực lượng Hồi giáo thánh chiến do phượng Tây hậu thuẫn tiến vào địa phận tỉnh này để giải phóng Deir Ezzor khỏi IS, bất chấp tình huống một cuộc thảm sát kinh hoàng sẽ diễn ra ở thành phố này nếu IS chiếm được.

NT