IS tấn công phá hủy kho đạn, bắt sống xe tăng T-90 Syria

VietTimes -- Mặc dù liên tục thất bại, nhưng IS  vẫn quyết liệt chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria. Những đòn đột kích chớp nhoáng, đánh vào tính chủ quan cố hữu của các đơn vị vũ trang quân đội Syria đã gây tổn thất nặng nề trên chiến trường vùng nông thôn phía tây tỉnh Deir Ezzor.

IS cáo buộc đánh chiếm một xe tăng chiến đấu của quân đội Syria ở Deir Ezzor - ảnh Masdar News

IS cáo buộc đánh chiếm một xe tăng chiến đấu của quân đội Syria ở Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Ngày 24.10.2017, sử dụng máy bay không người lái mang bom, IS đã phá hủy toàn bộ kho đạn của các đơn vị quân đội Syria đặt tại sân vận động thành phố trong khu vực Panorama, Deir Ezzor.

Sau khi bị đánh bật ra khỏi Deir Ezzor, IS liên tục tiến hành các cuộc tập kích pháo binh, súng cối hạng nặng tự chế “pháo địa ngục”, các xe đánh bom liều chết VBIED tấn công quân đội Syria và người dân sống trong thành phố.

Các tay súng khủng bố cũng liên tục tiến hành các cuộc phục kích, tập kích, đánh vào các phân đội nhỏ của quân đội Syria nhằm tiêu hao binh lực, sinh lực và phương tiện chiến đấu.

Ngày 24.10.2017, trang Amaq - cơ quan truyền thông của IS đăng tải một số bức ảnh, tuyên bố các tay súng IS đã chiếm được một xe tăng T-90 của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông thành phố Al-Mayadeen trong tuần qua.

IS có thể đã phục kích đánh chiếm chiếc xe này khi khi Sư đoàn Cơ giới số 4 cơ động hành quân qua sông Euphrates, tham gia cuộc tấn công đánh vào mỏ dầu chiến lược Al-Omar.

Những tổn thất về đạn dược, trang thiết bị quân sự của quân đội Syria rất thường xuyên xảy ra trên tất cả các chiến trường. Tổn thất vì mất cảnh giác và tháo chạy khi bị kẻ thù tấn công là căn bệnh cố hữu của sĩ quan binh sĩ quân đội Syria. Tình trạng này được giải thích do nhiều nguyên nhân, trong đó vấn đề tư tưởng là nguyên nhân then chốt. Binh sĩ quân đội Syria có tín ngưỡng vào các dòng tôn giáo cao hơn tình cảm, nghĩa vụ và trách nhiệm với tổ quốc. Người Syria coi cuộc chiến là xung đột giữa người Sunni và người Shia cũng các dòng tộc thiểu số khác, chứ không phải là chống chiến tranh xâm lược.

Nguyên nhân thứ hai là tâm lý hoảng loạn trước sự tàn bạo phi nhân tính của kẻ thù. Trên chiến trường Syria diễn ra hàng trăm vụ binh sĩ bỏ vũ khí trang bị tháo chạy, dù họ rất hiểu là chạy bộ không nhanh hơn đạn 23 mm bắn xả vào lưng và nếu IS bắt được, họ chắc chắn bị hành hình.

Nguyên nhân thứ 3 nữa là năng lực chỉ huy, điều hành tác chiến của sĩ quan Syria rất yếu và sợ phải chiến đấu đối mặt. Chính vì vậy trong một số đơn vị năng lực chiến đấu cao như lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa phòng thủ Deir Ezzor, lực lượng Tiger, các tướng lĩnh đều phải chiến đấu trong chiến hào. Bản thân trung tướng cố vấn Nga, hi sinh trên chiến trường Deir Ezzor cũng có nguyên nhân tượng tự. Trong sở chỉ huy, ông không thể điều hành được bất cứ điều gì. 

IS sử dụng drone chiến đấu ném bom phá hủy một kho đạn lớn của quân đội Syria ở Deir Ezzor - video Amaq
IS tấn công phá hủy kho đạn, bắt sống xe tăng T-90 Syria ảnh 1Chiếc xe tăng được cho là T-90 (Amaq ghi là xe tăng T-72) bị IS đánh chiếm - trang Amaq
IS tấn công phá hủy kho đạn, bắt sống xe tăng T-90 Syria ảnh 2Một chiếc xe BMP khác cũng được cho là bị đánh chiếm bởi IS - trang Amaq
NT