IS ồ ạt tấn công sân bay chiến lược tỉnh Homs

VietTimes -- Chiều ngày 15.12.2016, IS tiếp tục triển khai cuộc tấn công quy mô lớn vào sân bay chiến lược T4 (Tiyas) trên vùng sa mạc tỉnh Homs, ồ ạt đánh vào hệ thống phòng thủ của quân đội Syria từ ba hướng khác nhau trong cùng một thời gian.
Chiến binh IS chụp ảnh quang cảnh sân bay T4, tỉnh Homs
Chiến binh IS chụp ảnh quang cảnh sân bay T4, tỉnh Homs

Giao chiến đang diễn ra ác liệt trên các trạm kiểm soát và điểm chốt hỏa lực quanh căn cứ không quân, chiến binh IS dồn dập tấn công hết đợt này đến đợt khác. Đồng thời lực lượng khủng bố vẫn tiếp tục bắn phá căn cứ không quân bằng tên lửa BM-21 Grad và pháo binh hạng nặng.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại căn cứ không quân T4 cho biết, chưa bao giờ hỏa lực pháo binh của IS lại ác liệt như trong các trận đánh này.

Cũng theo nguồn tin từ sân bay quân sự T-4, lực lượng khủng bố IS vẫn chưa tiến sát vào được sân bay, còn khoảng 2-3 km vùng đệm hỏa lực chia tách lực lượng chiến binh thánh chiến với chu vi của sân bay. Mặc dù vậy, hệ thống phòng ngư mong manh của quân đội Syria và khả năng phản ứng chậm chạp, còn quá sớm để khẳng định, cuộc tấn công của IS có hiệu quả hay không, nhưng hỏa lực pháo binh của IS vẫn dồn dập giáng vào sân bay.

Lực lượng không quân Nga và không quân Syria đang nỗ lực yểm trợ quân đội Syria chống trả các cuộc tấn công ác liệt của IS, nhưng do thời tiết trong ngày quá khắc nghiệt, bão cát và bụi che khuất phần lớn mục tiêu. Một điều đáng trách nữa là khi IS pháo kích dữ dội vào sân bay, các máy bay chiến đấu của không quân Syria không cất cánh được để đảm bảo an toàn. Nhưng trực thăng tấn công của quân đội Syria vẫn có thể cất cánh yểm trợ hỏa lực đường không, thực hiện các phi vụ đánh phá đội hình lực lượng chiến binh IS.

Quân đội Syria sử dụng không quân như lực lượng hỏa lực chi viện chủ yếu trên chiến trường, nhưng trong chiến đấu phòng ngự, hệ thống phòng thủ sân bay T-4 cũng như nhiều sân bay khác trên chiến trường Syria trên thực tế không đáp ứng được yêu cầu phòng thủ. Hệ thống hàng rào vật cản mỏng manh, không có các trận địa mìn cố định hoặc cơ động, hệ thống hỏa lực hầu như lộ thiên.

Các tuyến chiến đấu hầu như chỉ được thiết lập khi xảy ra tình huống tấn công. Pháo binh quân đội Syria không có khả năng phản pháo tốt, mặc dù được trang bị các loại radar mặt đất của Nga, xác định tọa độ điểm bắn. Do đó lực lượng chiến binh IS có thể thoải mái phát huy hỏa lực mà không sợ bị tiêu diệt.

Nếu hệ thống phòng ngự sân bay có chiều sâu, trận địa phòng ngự kiên cố vững chắc và có các đơn vị cơ động chiến đấu tốt, thì T-4 chính là điểm tiêu diệt, tiêu hao sinh lực đối phương tốt nhất. Nhưng chất lượng sĩ quan quân đội Syria vẫn nằm trong trạng thái hy vọng sẽ tốt hơn.

Mặc dù tình hình rất xấu, nhưng nguồn tin quân sự phủ nhận thông tin cho rằng cho rằng căn cứ không quân đã hoàn toàn bị bao vây.

Bức ảnh trên là do chiến binh IS chụp ngày 15.12.2016 từ chiến tuyến trên khoảng 2 km vành đai phía đông của sân bay.

NT