IS mưu lập nhà nước Hồi giáo tại Philippines, hơn 200 người chết ở Marawi

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Philippines tiếp tục tiến công vào các khu vực bên trong thành phố do nhóm khủng bố Maute (nhóm IS Philippines kiểm soát. tính đến ngày 07.06.2017, số người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng thành phố Marawi đã lên đến 202. 

Một nhóm binh sĩ quân đội Philippines trên đường phố Marawi

Một nhóm binh sĩ quân đội Philippines trên đường phố Marawi

Theo thống kê ngày 06.06, quân đội Philippines tiêu diệt 134 phần tử khủng bố, trong cuộc chiến có 38 binh sĩ và 30 thường dân thiệt mạng. Chuẩn tướng Restetuto Padila, phát ngôn viên Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết.

Các đơn vị quân đội và lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines tiếp tục tấn công vào các nhóm chiến binh IS trong thành phố Marawi. Binh sĩ Philippines chiến đấu trên từng góc nhà, dãy phố dưới sự yểm trợ của không quân.

Các đơn vị đặc nhiệm của lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines, tiểu đoàn An ninh khu vực công cộng (RPSB) tuần tra giám sát các quận trong thành phố Marawi, truy tìm vũ khí và chất nổ các nhóm Maute, Aby Sayyat chôn giấu để thu giữ và ngăn chặn các cuộc tấn công khác của các nhóm chiến binh IS bí mật ở Marawi. Ngoài ra, các lực lượng cảnh sát cũng cố gắng tìm kiếm những gia đình hoặc người dân bị kẹt trong cuộc chiến tại Marawi và tiến hành các hoạt động cứu hộ.

Tướng Padilla cho biết, quân đội Philippines đã giải cứu được khoảng 1.545 thường dân, mắc kẹt trong các khu vực diễn ra chiến sự, nhưng không có thông tin về tình trạng của những con tin đang bị nhóm IS Maute giam giữ.

Mặc dù các đơn vị quân đội và an ninh đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực trọng điểm trong thành phố Hồi giáo Marawi và đang xem xét khả năng cho phép bệnh viện thành phố hoạt động trở lại, ông Padilla cũng nói rằng Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) không thể chấp nhận thỉnh cầu từ phía người dân để dừng lại các cuộc không kích và tấn công.

Tướng Padilla nói: "Quân đội cần phải sử dụng vũ lực nhưng thận trọng do IS quyết liệt kháng cự trong các khu vực nội thị của thành phố Marawi.

Chuẩn tướng Restetuto Padila phát biểu: "Chúng tôi cảm nhận được sự  đau khổ, cảm nhận được sự tổn thất của mọi thành viên, mọi công dân Marawi, nhưng chúng ta hãy nhớ rằng chúng ta không phải là người gây chuyện. Kẻ gây ra những khốn khó, tổn thất này là những nhóm thánh chiến, xâm nhập vào thành phố để tàn phá.

Ngày 06.06.2017 , quân đội Philippines công bố một video về thủ lĩnh nhóm Abu Sayyaf là Isnilon Hapilon, bị nghi ngờ là thủ lĩnh lãnh đạo các nhóm IS ở Đông Nam Á và những phần tử khủng bố khác đang lên kế hoạch tiến hành vụ tàn sát ở thành phố Marawi.

Đại diện quân đội Philippines cho biết đã phát hiện ra video này trong một chiếc smartphone, thu được trong một cuộc đột kích ngày 23.05 vào một ngôi nhà an toàn của IS ở Marawi.

"Video là bằng chứng rõ ràng cho thấy nhóm Maute, Abu Sayyaf và những phần tử IS khác, có ý định tiến hành không chỉ là cuộc nổi dậy mà còn muốn chia cắt một phần lãnh thổ của Philippines bằng cách chiếm toàn bộ thành phố Marawi, thành lập một quốc gia Hồi giáo ly khai hay một chính phủ Hồi giáo", Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, tướng Eduardo Año nói.

Tướng Año cho biết rằng những kẻ khủng bố ban đầu dự định tấn công thành phố Marawi ngày 26.05 vào đầu tháng Ramadan, nhưng đã thực sớm hơn do các lực lượng an ninh tiến hành cuộc truy bắt và tiêu diệt Hapilon.

Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh thiết quân luật vùng Mindanao sau khi bùng phát cuộc chiến ngày 23.05. Trước cơ quan lập pháp, trong bài phát biểu của minh, ông Duterte cho biết các nhóm khủng bố lên kế hoạch thành lập một quốc gia Hồi giáo ly khai tại Mindanao.

Video ghi lại cảnh thủ lĩnh các nhóm IS ở Đông Nam Á Isnilon Hapilon lên kế hoạch thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Philippines
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm