IS kịch chiến người Kurd Syria tại đông Euphrates

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Deir Ezzor đang giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố liều chết trong suốt 2 tuần qua, cố gắng tìm mọi cách đánh đuổi IS ra khỏi bờ đông sông Euphrates.

Binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd - ảnh Masdar News

Binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd - ảnh Masdar News

Mặc dù hoàn thành một số mục tiêu quan trọng đặt ra như tiến tới biên giới Iraq và kiểm soát hoàn toàn thị trấn Al-Busayrah, lực lượng SDF được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn vẫn không thể giành được các cứ điểm của IS trên bờ đông sông Euphrates

Để làm giảm sức chiến đấu của SDF, IS tấn công bằng bom xe và các đòn tập kích chớp nhoáng từ đường hầm ngầm đã khiến lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tổn thất binh lực trên vùng nông thôn miền nam Deir Ezzor.

Mặc dù IS tiếp tục phản kích ác liệt, nhưng các chiến binh lực lượng SDF vẫn phòng thủ bị động, không tổ chức bất cứ cuộc tấn công nào từ tuần trước. Điều này cho thấy, trong cuộc chiến giữa SDF và IS có những điều không ổn.

IS kịch chiến người Kurd Syria tại đông Euphrates ảnh 1 Chiến trường khu vực Deir Ezzor, thung lũng sông Euphrates - ảnh Muraselon

Các đơn vị người Kurd và Ả Rập cố gắng đánh bật IS ra khỏi bờ đông sông Euphrates, cùng lúc đó các phái viên ngoại giao Mỹ lại kiềm chế cuộc tấn công và cố gắng tìm kiếm giải pháp lôi kéo IS đầu hàng và giao nộp khu vực với những lý do không rõ ràng. Cuối ngày 12.12.2017, lực lượng SDF được cho là đã giành được thị trấn Hawi Abu Hardub và Suwaydan Jazira.

Tận dụng sự nhùng nhằng này, IS thường xuyên tiến hành các cuộc tập kích quy mô nhỏ, nhưng đặc biệt hiệu quả, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng SDF. Trong khi, các đơn vị dân quân người Kurd và người Ả rập vẫn đánh trả thụ động. Cũng nhờ tình huống “tiêu chuẩn kép” này mà IS có thể tổ chức binh lực đánh sang bờ đông với ý đồ mở hành lang vào Deir Ezzor và tập trung binh lực tấn công quân đội Syria.

QA