IS giãy giụa ở Raqqa, điên cuồng đánh bom tự sát (video)

VietTimes -- Ngày 19.04.2017, giao chiến dữ dội gia tăng từ khi cuộc tấn công của chiến dịch Euphrates Wrath của Lực lượng Dân chủ Syria SDF giành được nhiều kết quả trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa, tiến công ác liệt trong thành phố Tabqa và giành được nhiều khu dân cư quan trọng.
Bản đồ chiến sự chiến trường Raqqa
Bản đồ chiến sự chiến trường Raqqa

Tổ chức khủng bố IS, cảm nhận thấy kết cục bi thảm của Nhà nước Hồi giáo đang đến gần, vận động phong trào tấn công tự sát mở rộng trên toàn bộ chiến trường tỉnh Raqqa với mục đích trước mắt là sát hại càng nhiều càng tốt các chiến binh dân quân người Kurd, một trong những lực lượng mà IS cho rằng là yếu tố then chốt cho thất bại chiến lược của tổ chức/

Ngày 19.04.2017, một đơn vị đặc biệt của IS có tên gọi là Inghimasi nhận mệnh lệnh thâm nhập và tấn công vào Ayd al-Saghir, một ngôi làng phía tây thành phố Tabqa, lực lượng dân quân người Kurd YPG trong đội hình Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giải phóng tuần trước.

Lực lượng thánh chiến IS, chủ công là 6 tay súng tự sát Inghimasi, đột kích mãnh liệt vào tuyến phòng thủ của làng, bắt và vô hiệu hóa những chiến binh SDF canh gác, tràn vào ngôi làng và sát hại một số chiến binh người Kurd trong cuộc tấn công. Theo trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, khi lực lượng tiếp viện của SDF tràn đến ngôi làng Ayd Al-Saghir vài phút sau, những tay súng đánh bom tự sát phá hủy các trận địa phòng ngự cùng với bản thân, khiến nhiều binh sĩ SDF thiệt mạng và bị thương.

Cuộc tấn công tự sát vào làng 'Aid al-Kabir ở miền nam Tabaqa được thực hiện bởi các tay súng IS là Abu Hammam Al-Khayr, Abu Mu'awiyya Al-Ajili, Abu' Umar Al- Khayr, Abu Isma'eel Al-Dar'awi, Abu 'Umar Al-Farouq và Abu Jirah Al-Khayr.

Các nhóm chiến binh thánh chiến IS không dừng trong cuộc tấn công này, lực lượng khủng bố cũng tiến hành nhiều cuộc tấn công tự sát trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Al-Raqqa, đánh vào chiến tuyến của lực lượng SDF gần thị trấn Hatash.

Trong ngày 19.04.2017, lực lượng SDF tấn công giải phóng thêm 6 ngôi làng trên địa phận tỉnh Raqqa.

Nhà nước Hồi giáo đã nhìn thấy kết cục cuối cùng của mình trong cuộc chiến trên chiến trường Syria, Iraq. Lực lượng này được trang bị một tư tưởng thánh chiến liều chết đến cực đoan, thu thập những tay súng cuồng tín nhất và có nguồn tài chính dồi dào nhất từ các nguồn dầu mỏ đánh chiếm được và cung cấp trên các thị trường chợ đen giá rẻ.

Sự can thiệp của Nga vào chiến trường Syria đã cắt đứt nguồn tài chính này, những cuộc phản công của quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Nga đã làm tiêu tan mục đích thành lập ban đầu của tổ chức. Sau tháng 3.2016, bị đánh bại trên chiến trường Palmyra, IS đã tự ký vào bản án tử dành cho tổ chức này. Các cuộc tấn công trên chiến trường Iraq đánh vào Mosul và Raqqa báo hiệu kết thúc của một tổ chức khủng bố nguy hiểm và đáng sợ.

Sự tồn tại công khai của IS sẽ không còn lâu nữa, nhưng cũng tương tự như Al-Qaeda, IS đang

giãy giụa để tồn vong. Những vụ đánh bom tự sát tuyệt vọng ở Raqqa là động thái đầu tiên, chuẩn bị cho một cuộc chiến mới, có thể sẽ trên những chiến trường mới.  

Những tay súng đánh bom tự sát IS trong cuộc tấn công liều chết vào làng Ayd al-Saghir
Nhóm chiến binh IS sử dụng hỏa lực yểm trợ cho cuộc tấn công này
Lực lượng SDF tiến công phản kích giành lại ngôi làng
Một tay súng đánh bom tự sát IS bị tiêu diêt
Những tay súng IS bị tiêu diệt sau cuộc tấn công vào làng Ayd al-Saghir

NT