IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa

VietTimes -- Ngày 14.12.2017, trang tin ANHA - hãng truyền thông của Cơ quan Tình báo Kurdish cho biết, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang tiến hành chiến dịch quân sự tiêu diệt hoàn toàn IS khu vực phía nam trên bờ đông sông Euphrates, tận dụng điều kiện nhóm IS đang tấn công quân đội Syria.

Các chiến binh người Kurd tiến công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh truyền thông Kurd

Các chiến binh người Kurd tiến công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh truyền thông Kurd

Theo tin từ ANHA, lực lượng SDF đã đánh chiếm 3 ngôi làng, 5 trang trại từ tổ chức khủng bố IS ngày 13.12.2017.

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd cho biết, SDF đã chiếm được làng Abu Hardub trên bờ đông Euphrates. Các đơn vị SDF bắt đầu cuộc tấn công vào thị trấn chiến lược Hajin. Nhưng chưa có nguồn tin chính thức nào của SDF xác nhận thông tin này.

Trong một diễn biến khác, các đơn vị quân đội Syria và lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tập trung binh lực nhằm tái chiếm lại những địa bàn đã mất trên bờ tây sông Euphrates. Nhưng dường như do những khác biệt trong hệ thống các lực lượng vũ trang, hoạt động trên chiến trường Syria đã khiến cuộc tấn công chưa diễn ra như dự kiến.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, những tay súng bắn tỉa IS bắn hạ một binh sĩ SDF gần ngôi làng Abu Hamam trên bờ đông sông Euphrates. Ngoài ra, IS còn pháo kích dữ dội chiến tuyến của SDF trong làng Abu Hamam.

Sự không thống nhất trong bộ máy chỉ huy của quân đội Syria luôn dẫn tới thất bại. Trong cuộc chiến giải phóng thành phố Albukmal, cụm binh lực quân đội Syria do lực lượng IRGC làm chủ công đã không thành công trong cuộc tấn công đầu tiên. Chỉ khi lực lượng Tiger tham gia bằng không quân và bộ binh, thành phố mới bị đánh chiếm. Hiện nay Albukamal trở thành căn cứ tiền phương của quân tình nguyện Iran IRGC và Hezbollah.Trong tình huống SDF tấn công thành công – (chắc chắn do những quan hệ đối ngoại “tiêu chuẩn kép” của Mỹ), IS sẽ tràn sang bờ đông và phục sinh trong sa mạc tỉnh Deir Ezzor và Homs. 

Lực lượng dân quân người Kurd tiến công trên chiến trường phía đông sông Euphrates - video ANHA
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 1
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 2
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 3 Lực lượng khủng bố IS pháo kích trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh trang Amaq 
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 4
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 5
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 6
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 7
IS dồn binh đánh quân đội Syria, người Kurd tung đòn chiếm hàng loạt cứ địa ảnh 8 Người Kurd tiến công trên chiến trường phía đông Deir Ezzor - ảnh truyền thông Kurd

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm