IS dốc binh lực tử chiến quân đội Syria, người Kurd ung dung chiếm dầu mỏ

VietTimes -- Tình hình chiến sự Deir Ezzor tiếp tục gia tăng căng thẳng do những thông tin cho thấy, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tiến chiếm các mỏ dầu không cần chiến đấu. Ngược lại IS dồn toàn bộ binh lực tấn công quân đội Syria dữ dội, cố gắng ngăn cản đường tiến công về biên giới Iraq.

Một khẩu đội tên lửa trên chiến trường tram bơm nước T-2 Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Một khẩu đội tên lửa trên chiến trường tram bơm nước T-2 Deir Ezzor - ảnh minh họa South Front

Rạng sáng ngày 24.10.2017, một cuộc không kích xảy ra tại khu phố al-Qusour trong khu vực thành phố Deir Ezzor đã được giải phóng khiến 14 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương. Những nguồn tin “đối lập” lập tức cao buộc rằng đây là sai lầm của không quân Syria. Các nguồn tin ủng hộ Damascus khẳng định, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích nhằm cảnh báo quân đội Syria trong bối cảnh gia tăng căng thẳng phía đông Deir Ezzor.

Quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng làng Tabiyah trên bờ đông sông Euphrates, tiến công vào làng al-Ashrah trên bờ tây dòng sông. Giao chiến ác liệt đang diễn ra trong làng, các tay súng IS được lệnh từ thủ lĩnh cao cấp phải tử thủ. Một số nguồn tin mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, quân đội đã giải phóng làng al-Ashra, nhưng Bộ tư lệnh quân đội Syria chưa xác nhận thông báo này.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực Trạm bơm nước T2 thuộc cụm căn cứ quân sự T2 gần biên giới với Iraq. Các đơn vị quân đội Syria và Hezbollah nỗ lực tiến công IS nhằm hoàn thành nhiệm vụ đã kéo dài vài tháng nay.

Quân đội Syria tiêu diệt khoảng 10 tay súng IS, phá hủy 2 xe cơ giới trong cuộc chiến. Phía IS cũng tuyên bố đã phá hủy một xe tăng chiến đấu và hai xe cơ giới của quân đội Syria.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd, được các đơn vị đặc nhiệm, pháo binh Lính thủy đánh bộ Mỹ hậu thuẫn không thể cung cấp bất kỳ hình ảnh hoặc video nào trong cuộc tấn công chiếm khu vực mỏ dầu chiến lược Omar cùng vào ngày 22.10.2017. Các đơn vị này phát triển thuận lợi do không phải chiến đấu với IS. Theo các nguồn ủng hộ người Kurd, lực lượng SDF chuẩn bị tiến về phía biên giới với Iraq, giành quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng công nghiệp dầu khí còn lại dọc theo bờ sông Euphrates.

Ngày 23.10.2017, đoàn xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ hai tiến vào tỉnh Idlib của Syria. Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, đoàn xe có khoảng 50 chiếc. Các phương tiện truyền thông chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara sẽ thành lập ít nhất 8 khu đồn trú trong khu vực tranh chấp.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 24.10.2017 theo South Front
NT