IS bao vây sân bay chiến lược, quân Syria thiện chiến sắp xuất trận

VietTimes -- Ngày 15.12.2016 nhóm Jaish al-Fatah tiến hành cuộc tấn công đánh vào các lực lượng vũ trang Syria trên cao điểm Hikmah từ hướng quận Rashiddeen 4 nông thôn phía tây nam thành phố Aleppo. Sau trận giao chiến ác liệt kéo dài nhiều giờ, quân đội Syria và Hezbollah đánh lui lực lượng Jaish al-Fatah.
Trực thăng chiến đấu của Nga trên chiến trường Palmyra
Trực thăng chiến đấu của Nga trên chiến trường Palmyra

Thất bại trong cuộc tấn công nhằm đột phá vào Aleppo đêm ngày 14.12.2016, lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan buộc phải ký kết tất cả các điều khoản và điều kiện đặt ra của chính phủ Syria. Sáng ngày 16.12.2016, khoảng gần 5.000 tay súng cùng với thân nhân gia đình đã lên xe buýt của chính quyền Syria rút ra vùng ngoại ô thành phố Aleppo để từ đó di chuyển về Idlib.

Ngoài thỏa thuận rút lực lượng chiến binh thánh chiến khỏi thành phố Aleppo, Liên minh quân sự Jaish al-Fatah (chủ yếu do Jabhat al-Nusra dẫn đầu) phải cho phép thường dân sơ tán từ các làng Kefraya và Fowaa, đang bị lực lượng này bao vây trong tỉnh Idlib.

Đây chủ yếu là các làng người Shia, bị lực lượng Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra) và các tổ chức Hồi giáo cực đoan đồng tư tưởng. Đại diện của chính quyền Iran đã đặt ra những yêu cầu này.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) vẫn tiếp tục nỗ lực chiến đấu bảo vệ căn cứ không quân Tyas chống lại các cuộc tấn công từ IS trên địa phận tỉnh Homs. Lực lượng vũ trang Syria đã đẩy lùi hàng loạt các cuộc tấn công của IS đánh vào căn cứ không quân và bảo vệ cao điểm chiến lược Hill Defense và một số các điểm chốt phía bắc sân bay. Nhưng tình hình chiến sự trên chiến trường sân bay T-4 vẫn chưa hết căng thẳng đối với quân đội Syria và lực lượng NDF.

Không thành công trong việc nhanh chóng đánh chiếm sân bay T-4, IS triển khai vị trí cho các cuộc tấn công nhằm mục đích cắt đứt đường cao tốc Homs-Palmyra, những cuộc tấn công này cũng nhằm bao vây lực lượng vũ trang Syria trong căn cứ không quân T-4. Nếu lực lượng IS không thành công trong việc chia cắt và bao vây căn cứ sân bay quân sự chiến lược này, mọi nỗ lực và tổn thất trong trận chiến trước đó sẽ vô nghĩa. Trong một tình huống khác, nếu không đánh chiếm được căn cứ không quân T-4 Tyas, IS sẽ đổi hướng tấn công thành phố cổ al-Qaryatayn.

Một điểm khá đặc biệt là cuộc tấn công của IS đang diễn ra trong điều kiện Aleppo đã đầu hàng và được giải phóng. Một lực lượng quân đội Syria thiện chiến khác sẽ được tự do để tiến hành các hoạt động chiến đấu tấn công trên toàn chiến trường Syria. Với số lượng binh lực hiện nay của IS trên chiến trường tỉnh Homs, khả năng duy trì được vùng tạm chiếm trong thời gian dài sẽ rất khó khăn, nhất là trong điều kiện Nga quyết tâm giải phóng lại Palmyra một lần nữa và lần này sẽ không dễ dàng rút lui như lần trước. Nếu IS thất bại, điều đó dường như chỉ là vấn đề thời gian, Nhà nước Hồi giáo sẽ bị đẩy lùi về Raqqa và Deir ez Zor.

Trong khi những tình huống phức tạp đang diễn ra ở Aleppo và phía tây Palmyra, quân đội Syria thực hiện cuộc tấn công đánh vào lực lượng Jabhat Fateh al-Sham tại tỉnh Daraa. Các đơn vị vũ trang Syria phá hủy một số kho đạn dược, kho nhiên liệu, phá hủy 3 xe cơ giới của lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan. Các trận đánh diễn ra gần làng al-Hare và al-Nuaimiya trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Daraa.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 15.12.2016 theo South Front

NT