Infographic [Infographic] Các mẫu tàu ngầm đang phục vụ trên thế giới 2015

Tàu ngầm là phương tiện chiến đấu hiệu quả cao trên biển - đại dương. Ưu thế chủ yếu là đặc trưng bí mật, bất ngờ, vũ khí trang bị có ủy lực lớn. Các tàu ngầm có thể là các phương tiện mang vũ khí chiến lược, hoặc vũ khí chiến thuật

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo phục vụ nhiệm vụ răn đe hạt nhân và thực hiện đòn tấn công nếu hệ thống phóng trên đất liền của quốc gia sở hữu vũ khí hủy diệt lớn đã bị phá hủy, tiêu diệt. Các tàu ngầm tấn công hạt nhân được hỗ trợ hiệu quả từ trên không và đất liền có thể thực hiện nhiệm vụ săn tàu ngầm và tấn công tiêu diệt các mục tiêu hải quân đối phương. Trong cuộc diễn tập đồng minh vào tháng ba, một tàu ngầm lớp RUBIS-class của Pháp thậm chí có khả năng tiếp cận và " đánh chìm " tàu sân bay Mỹ.

Tàu ngầm tấn công phi hạt nhân nhỏ hơn, mặc dù không có khả năng hoạt động lâu ở dưới nước như tàu hạt nhân nhưng sẽ vô cùng khó khăn hơn để phát hiện và theo dõi nếu so với các tàu ngầm sử dụng nhiên liệu hạt nhân. Những tàu ngầm phi hạt nhân có thể được sử dụng cho các cuộc hải chiến quy mô và thực hiện nhiệm chống ngầm ở vùng nước nông.

Tổng thể, các tàu ngầm có kích thước lớn nhất trong hệ thống  là các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có trang bị đầu đạn hạt nhân. Những quái vật biển khổng lồ này được thiết kế cho các đòn tấn công hạt nhân hoặc tấn công tên lửa tầm xa, rất ít các quốc gia có nhu cầu hay mong muốn sở hữu những tàu ngầm khổng lồ này. Hiện nay, chỉ có Nga, Trung Quốc, Pháp, Mỹ và Anh sở hữu tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong lực lượng hải quân của họ.

Tương tự như vậy, năm quốc gia này cùng là quốc gia duy nhất sở hữu các tàu ngầm tấn công hạt nhân, mặc dù Hải quân Ấn Độ đang có trong biên chế một tàu ngầm nguyên tử thuê từ Nga. Những tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân nhìn chung có kích thước nhỏ hơn và lượng giãn nước nhẹ hơn so với các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nhẹ và có khả năng hoạt động dưới nước nhiều tháng liên tiếp.

Số lượng lớn nhất các tàu ngầm mà các nước sở hữu và khai thác sử dụng trên thế giới là các tàu ngầm phi hạt nhân. Các tàu ngầm được trang bị động cơ đẩy máy độc lập, động cơ diesel-điện, hoặc kết hợp cả hai.

Mặc dù những chiếc tàu ngầm phi hạt nhân nhỏ và không thể hoạt động ngầm dưới nước lâu như tàu ngầm hạt nhân, các thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân có khả năng hoạt động êm hơn nhiều so với các tàu sử dụng năng lượng hạt nhân, cho phép tàu ngầm khó bị phát hiện và dễ dàng tấn công các chiến hạm nổi hoặc tàu ngầm khác.

Biểu đồ các mô hình tàu ngầm quân sự đang trong biên chế trên toàn thế giới. Trong đồ họa, tên quốc gia bên cạnh tàu ngầm hiển thị là những nước đầu tiên chế tạo tàu. Tên của các nước khai thác sử dụng các tàu ngầm được liệt kê tiếp theo.

Click phóng to ảnh

Theo: QPAN