“Hổ Syria” tiên phong tấn công vây ép quân thánh chiến tại chảo lửa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 14.03.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger, Vệ binh Cộng hòa và các lực lượng sư đoàn thiết giáp số 9 tiến hành cuộc tấn công vào các khu dân cư, trọng tâm là thị trấn Jisreen phía nam khu vực Đông Ghouta, lực lượng Vệ binh Cộng hòa chiếm một số tòa nhà bên trong thị trấn này.

Các mũi tiến công của quân đội Syria ngày 14.12.2018 theo Muraselon

Các mũi tiến công của quân đội Syria ngày 14.12.2018 theo Muraselon

Thị trấn Jisreen là căn cứ địa được lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Faylaq al-Rahman và nhóm chiến binh Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Đây cũng là một trận chiến rất khó khăn của lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa. Nếu thị trấn được giải phóng, quân đội Syria sẽ bắt đầu tiến công giải phóng làng Kafr Batna và Saqba.

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là Vệ binh Cộng hòa tiến công trong thị trấn Jisreen - video truyền thông Hezbollah
Binh sĩ quân đội Syria trong trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoàn vừa chiếm được trong ngày. Video Syrian Reporters
Quân đội Syria tiến công vào thị trấn Hamouriyah trên vùng nông thôn phía nam Đông Ghouta - video Syrian Reporters

Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tấn công các tay súng Faylaq al-Rahman và HTS trong khu vực quận Harasta bị bao vây. Nhưng các cuộc tấn công không mang lại kết quả nào đáng kể.

Ngoài những mũi tiến công chủ yếu, các đơn vị quân đội và lực lượng vũ trang tình nguyện Syria triển khai tấn công vào quận Hezzah, tiến công đánh chiếm các khu trang trại của thị trấn Hamouriyah và một số tòa nhà trong thị trấn.

Sau gần một tuần chiến đấu liên tục, sức tấn công của quân đội Syria đang có chiều hướng suy giảm. Có thể sau một vài ngày nữa, khi kế hoạch tấn công tiếp theo được vạch ra chi tiết, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tăng cường độ tấn công vào các mục tiêu then chốt đặt ra.

QA