“Hổ Syria” thừa thắng tiến công mạnh về cứ địa IS

VietTimes -- Cuối tuần qua, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers, được sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, tiến gần hơn đến thành phố al-Bab, thành trì của IS tại Aleppo.

Tính đến ngày 22.01.2017, quân đội Syria đã giải phóng 5 ngôi làng trên hướng đông thành phố Aleppo

Tính đến ngày 22.01.2017, quân đội Syria đã giải phóng 5 ngôi làng trên hướng đông thành phố Aleppo

Lực lượng Tigers giải phóng các làng Suran, Sarjah Kabirah, Sarjah Saghirah, Maran và tiến gần đến làng Madyunah và Sarbas. Nếu lực lượng vũ trang Syria tiếp tục tấn công với nhịp độ nhanh chóng như vậy dọc theo tuyến đường Aleppo-al-Bab, các đơn vị quân đội Syria có thể đến sớm hơn cuộc tấn công tiềm năng của lực lượng liên minh quân sự giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - nhóm FSA đánh vào thành phố al-Bab trên miền bắc Syria trong vài ngày tới.

Lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã không đủ khả năng tấn công giải phóng Al-Bab độc lập và cũng khó rút ra khỏi chiến trường này do vị thế và danh dự của Ankara.

Có nhiều thông tin cho rằng giữa Moscow, Damascus và Ankara đã ký kết một thỏa thuận liên kết phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố tại thành phố al-Bab, trong đó quân đội Syria có nhiệm vụ ngăn chặn và tiêu diệt các nhóm chiến binh IS, tiếp viện tăng cường cho Al-Bab từ từ hướng nam, hỗ trợ cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm Al-Bab giành chiến thắng. Một số nguồn tin khác cho rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiếp tục chiến dịch giải phóng Al-Bab

Tình hình có thể sẽ trở nên rõ ràng hơn sau khi cuộc đàm phán hòa bình Astana bắt đầu vào ngày 23.01.2017.

Tổng quan tình hình chiến trường Đông Aleppo theo South Front

NT