“Hổ Syria” tả xung hữu đột ở tử địa Đông Ghouta, hàng nghìn người dân muốn ra vùng giải phóng

VietTimes -- Ngày 09.03.2018, quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria tiếp tục tiến công vào chiến tuyến của Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4, tiếp tục tấn công chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Modira phía đông Căn cứ xe Thiết giáp. Thị trấn Modira hiện vẫn là khu vực điểm chốt phòng thủ quan trọng của các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trong khu vực. Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng thị trấn Modira như một liên kết chiến thuật giữa các khu vực phía nam và phía bắc trong vùng kiểm soát của các nhóm nổi dậy.

“Hổ Syria” tả xung hữu đột ở tử địa Đông Ghouta, hàng nghìn người dân muốn ra vùng giải phóng ảnh 1
“Hổ Syria” tả xung hữu đột ở tử địa Đông Ghouta, hàng nghìn người dân muốn ra vùng giải phóng ảnh 2

Quận Harasta, khu vực chiến sự từ góc nhìn camera máy bay không người lái

Vào thời điểm này, lực lượng Tiger và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiếp tục tấn công thị trấn Jisrin và làng Aftris, phía đông nam khu vực Đông Ghouta. Lực lượng vũ trang Syria tiến công giải phóng các làng Hawsh Ashari và Hawsh Qubaybat, các trang trại Jisrin và căn cứ tiểu đoàn phòng không S-200 ngày 08.03.2018.

Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, phối hợp với lực lượng Vệ binh Cộng hòa quyết liệt tiến công về phía thị trấn Jisrin. Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục dồn ép lực lượng Hồi giáo cực đoan về hướng tây khu vực Đông Ghouta, chia cắt thành 2 vòng vây nhỏ hơn.

Các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến công vào thị trấn Jisrin, khu vực Đông Ghouta - video RiaFAN
Lực lượng Tiger giao chiến quyết liệt với các tay súng Hồi giáo cực đoan, cố gắng cứu hộ một số người dân trong khu vực chiến sự - video ANNA News

Theo trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga, có khoảng 1.500 người từ 5 khu định cư Đông Ghouta khác nhau chuẩn bị sẵn sàng rời khỏi khu vực. Nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan đang cố ngăn chặn người dân.

Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc Trung tâm cho biết."Các chỉ huy chiến trường ngăn chặn dân thường rời khỏi Đông Ghouta bằng mọi cách. Theo ước tính của chúng tôi, có khoảng 1.500 người dân các khu vực Jisrein, Hammura, Saqba, Kafr Batna và Hezzeh đã sẵn sàng rời khỏi Đông Ghouta ",

" Đường dây nóng của trung tâm hòa giải liên tục nhận được điện thoại từ cư dân địa phương, người dân nói rằng họ sẵn sàng rời khỏi Đông Ghouta. Mọi người mệt mỏi vì tính bất hợp pháp của các nhóm chiến binh, những điều kiện sống không chịu nổi. Tất cả đều mong muốn và sẵn sàng rời khỏi khu vực an toàn, thậm chí phải chạy trong hành lang nhân đạo mới được thiết lập.

Tướng Yevtushenko một lần nữa kêu gọi các nhóm chiến binh nổi dây cho phép thường dân rời khỏi khu vực xung đột.

NT