“Hổ Syria” sắp phong tỏa hoàn toàn cứ địa IS tại Al-Bab, đông Aleppo (video)

VietTimes -- Ngày 05.02.2017, phóng viên chiến trường Al-Masdar News đi cùng Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger cho biết, các đơn vị quân đội Syria đánh chiếm được cao điểm Ayosha ngay sau khi đánh chiếm làng Ayosha.

Bản đồ tình hình chiến sự Al-Bab tính đến ngày 05.02.2017

Bản đồ tình hình chiến sự Al-Bab tính đến ngày 05.02.2017

Một sĩ quan quân đội Syria khẳng định đây là "chiến công chiến lược" do quân đội Syria tấn công lá chắn chiến tuyến phòng ngự cuối cùng của thành phố Al-Bab tại Tadef bằng phương pháp cắt đường tiếp vận cho lực lương khủng bố đến từ Deir Hafer và Raqqa tại ngôi làng Abu Jabbar Kabir.

Cuộc tấn công này thực sự gây sốc cho IS, các thủ lĩnh của lực lượng khủng bố dự kiến hướng tấn công chính đánh vào tuyến phòng thủ cuối cùng của thành phố Al-Bab sẽ xuất phát từ Touman và thị trấn Aran, nhưng sau cuộc tấn công này, tình hình đã thay đổi. Thay vì chuẩn bị tiến hành một trận huyết chiến trên khu vực tam giác Aran, Touman, Tadef, IS đối mặt với một cuộc bao vây không đường thoát.  Lực lượng Tiger rất nổi tiếng trong các cuộc tấn công từ những hướng mà đối phương không ngờ nhất, gây mất phương hướng kẻ thù và chiếm ưu thế tấn công trên chiến trường.

Bằng cuộc tấn công này, tất cả các vị trí của IS trên hướng nam thành phố Al-Bab có nguy cơ bị tấn công và sụp đổ, mặc dù IS đã tổ chức một hệ thống lớn  đường hầm và giao thông hào cùng các hỏa điểm dày đặc để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng này.

Tình hình đáng sợ bị cắt đứt nguồn tiếp viện và tấn công từ hai hướng Aran và Ayosha buộc IS phải tiến hành một trận chiến phản công lớn nhằm bảo vệ Al-Bab, Biza'a và Qabbassin. Đây cũng có thể là một cái bẫy hỏa lực mà lực lượng Tiger muốn lôi kéo IS lao vào để tiêu diệt sinh lực của đối phương trước khi cuộc tấn công vào thành phố có thể bắt đầu.

Một điểm đáng chú ý, trong cuộc chiến chống IS trên vùng Al-Bab, quân đội Thổ Nhĩ K,ỳ thiệt hại nặng nề khi phải đối phó với những xe đánh bom tự sát VBIED. Trong khi lực lượng vũ trang Syria phá hủy 8 xe bom tự sát VBIED trong trận chiến trên vùng miền đông Aleppo. Như vậy quân đội Syria đã có được kinh nghiệm chống VBIED trong cuộc chiến tranh này.

Truyền thông quân đội Syria công bố đã giải phóng 30 làng trên vung nông thôn phía đông Aleppo
Toàn cảnh cuộc tấn công của quân đội Syria kể từ ngày bắt đầu chiến dịch 15.01.2017 đến ngày 01.02.2017


NT