“Hổ Syria” quét sạch IS, chiếm 30 làng phía đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 02.02.2017, ba tuần qua, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers giải phóng một khu vực lãnh thổ lớn trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, mở đầu cho một chiến dịch lớn và quyết liệt nhằm quét sạch IS ra khỏi địa phận tỉnh.

Vùng màu xanh là vùng lãnh thổ lực lượng Tigers đã giải phóng trong 3 tuần qua

Vùng màu xanh là vùng lãnh thổ lực lượng Tigers đã giải phóng trong 3 tuần qua

Các đơn vị Tiger phối hợp với các lực lượng khác đã giải phóng hơn 30 làng mạc và thị trấn phía đông Aleppo bao gồm phần lớn diện tích vùng nông thôn miền nam cao nguyên Al-Bab.

Rơi vào tình huống bị kẹp giữa hai gọng kìm tấn công vào thành phố Al-Bab, IS quyết liệt phản công để giành lại những vùng đất đã tạm chiếm nhiều năm, nhưng các cuộc phản kích không mang lại kết quả nào.

IS có thể tung hết lực lượng ra để tấn công quân đội Syria và cũng có thể giành được một thắng lợi nào đó, nhưng chiến thắng đó sẽ tốn kém rất nhiều sinh lực và không mang lại một kết quả có ý nghĩa chiến lược nào trước các cuộc không kích của không quân Nga.

Hy vọng cuối cùng của IS sẽ là tấn công về hướng  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên hai hướng phía bắc và phía đông thành phố Al-Bab, nhưng chắc chắn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không rút lui trước bất cứ tổn thất nào.

Cuộc chiến sinh tử ở Al-Bab đang đến gần, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tấn công hoặc không, nhưng trong mọi trường hợp số phận  của IS ở Al-Bab đã được quyết định, còn lại chỉ là vấn đề thời gian. 

Video những ngôi làng được giải phóng đầu tiên Shamer, Soran, Srja S, Srja K, Maran trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo

NT