“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, đoạt 3 thị trấn ở Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 07.03.2018, quân đội Syria chủ công là sư đoàn Tiger, lữ đoàn 105, 106 Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn thiết giáp số 9 tiếp tục lấn sâu vào khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus, triển khai các mũi tiến công đánh vào 3 khu dân cư, căn cứ địa vững chắc của phiến quân.

Các mục tiêu tấn công then chốt của quân đội Syria ngày 07.03.2018 ở Đông Ghouta - ảnh minh họa South Front

Các mục tiêu tấn công then chốt của quân đội Syria ngày 07.03.2018 ở Đông Ghouta - ảnh minh họa South Front

Kể từ sáng sớm, các binh sĩ quân đội Syria đánh chiếm được các vùng nông nghiệp xung quanh những thị trấn Masraba, Beit Sawa và Hawsh Al-Ash'ari, đang tạm bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ. Trên những địa bàn vừa giành được, quân đội Syria triển khai hệ thống phòng ngự tại chỗ, chuẩn bị cho cuộc tấn công đánh chiếm các khu dân cư này.

Các đơn vị quân đội Syria đã tiến vào bên trong Hawsh Al-Ash'ari, các cuộc đọ súng diễn ra khốc liệt trong các khu phố thị trấn. Những tay súng cực đoan cuồng tín vẫn điên cuồng chống cự.

Quân đội Syria vẫn tiếp tục tấn công đồng thời vào 3 thị trấn kể từ đêm ngày 06.03.2018 và tiếp tục tăng cường các cuộc đánh phá bằng pháo binh và không quân vào các thị trấn Masraba, Beit Sawa và Hawsh Al-Ash'ari.

“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, đoạt 3 thị trấn ở Đông Ghouta ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Syria ngày 07.03.2017, ảnh Muraselon

Với kết quả các cuộc tấn công ngày 06.03.2018, quân đội Syria giành được hơn 40% diện tích Đông Ghouta, phía đông Damascus, dồn các tay súng Hồi giáo cực đoan vào thị trấn thành phố Douma.

Giành được một diện tích lớn từ phiến quân, các đơn vị vũ trang Syria cũng đang chuẩn bị chia tách khu vực Đông Ghouta thành hai vùng bị bao vây.

“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, đoạt 3 thị trấn ở Đông Ghouta ảnh 2Bản đồ chiến sự Đông Ghouta, chỉ còn 3,5 km các đơn vị quân đội Syria sẽ chia cắt khu vực Đông Ghouta

Bản đồ minh họa (tài khoản @PetoLucem - Twitter) cho thấy, các đơn vị quân đội Syria chỉ còn 3,5 km để hợp binh chia tách lãnh địa của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria cũng đang nỗ lực tấn công khu ngoại ô Harasta, giao chiến ác liệt với các nhóm Hồi giáo cực đoan cuồng tín Faylaq Al-Rahman, Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria và nhóm Harakat Ahrar Al-Sham. Sư đoàn cơ giới số 4 cố gắng phong tỏa quận Harasta, buộc các tay súng Hồi giáo thánh chiến phải đầu hàng hoặc bị tiêu diệt hoàn toàn trong thị trấn Harasta.

Trong ngày, các đơn vị lực lượng Tiger đã tiến sát đến vành đai phòng ngự xung quanh các thị trấn Beit Sawa và Mesraba. Đây là hai cứ địa phòng thủ vững chắc bằng các hệ thống hầm ngầm, hào chiến đấu, các hỏa điểm và rất nhiều các trận địa mìn tự chế IED. Các đơn vị quân đội Syria chuẩn bị tấn công đánh chiếm 2 khu dân cư này.

Một số nguồn tin mạng xã hội cho biết, người dân ở hai thị trấn này đã xuống đường yêu cầu các tay súng thánh chiến rời bỏ Beit Sawa và Mesraba, để tránh một cuộc chiến quyết liệt với quân đội Syria, có thể dẫn đến thương vong dân sự.

Nhưng các nhóm chiến binh ở hai thành phố này thuộc nhóm Jaysh Al-Islam sẽ quyết liệt chiến đấu, không đầu hàng. Đánh chiếm được 2 thị trấn này, cánh cửa tiến vào thành phố Douma được mở cho cuộc tấn công tiếp theo vào thị trấn thành phố Douma.

Kênh truyền thông Sama công bố kết quả cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta, hơn 40% diện tích khu vực được giải phóng.
Lực lượng Tiger tấn công giải phóng nhiều địa bàn ở Đông Ghouta, thu vũ khí trang bị, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công về phía thị trấn thành phố Douma. Video truyền thông quân đội Syria
NT