“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, chiếm liền 9 cứ địa thánh chiến

VietTimes -- Ngày 06.01.2018, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF, chủ công là lực lượng Tiger, mở rộng tấn công trên địa bàn thị trấn Sinjar, cứ điểm phòng ngự vững chắc của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và các nhóm Hồi giáo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) phía nam Idlib.
Những ngôi làng Tiger vừa giải phóng trên vùng nông thôn tỉnh Idlib - ảnh truyền thông Hezbollah
Những ngôi làng Tiger vừa giải phóng trên vùng nông thôn tỉnh Idlib - ảnh truyền thông Hezbollah

Các đơn vị quân đội Syria, dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga, hiện đang đẩy mạnh tiến công đến sát thị trấn Sinjar, cứ điểm phòng thủ vững chắc của lực lượng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) sau khi liên tiếp giải phóng nhiều thị trấn và làng mạc trên đường tiến công.

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các đơn vị tinh nhuệ thuộc  Lực lượng Tiger liên tiếp giải phóng 9 khu dân cư và làng mạc trong 24 qua trên vùng nông thôn phía nam Idlib sau cuộc giao chiến dữ dội với các tay súng khủng bố HTS.

Nguồn tin quân sự trên chiến trường Hama cho biết, chỉ trong 24 giờ ngày 05 sang ngày 06.01.2018, quân đội Syria giải phóng liên tiếp các làng Hawa, Tall Umarh, Shiekh Barakeh, Um Moulilat, Al-Kafie Mount, Al-Nasreha, Al-Luobieya, Sarja và Umm al-Halahel được quân đội Syria giải phóng sau 2 cuộc tấn công, cuộc tiến công thứ nhất vào đêm ngày 05, rạng ngày 06.01.2017, cuộc tấn công thứ 2 diễn ra vào đầu giờ sáng ngày 06.01.2017.

Bằng hai cuộc tấn công quyết liệt này, quân đội Syria đã tiến đến cách thị trấn chiến lược Sinjar, lá chắn của căn cứ sân bay quân sự Abu Al-Duhur.

Theo thông tin của tình báo không quân Syria, lực lượng HTS (Al-Qaeda Syria) coi thị trấn này là lá chắn quan trọng chống lại các cuộc tấn công của quân đôi Syria trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

“Hổ Syria” nghiền nát phiến quân, chiếm liền 9 cứ địa thánh chiến ảnh 1Tình hình chiến sự khu vực đông nam tỉnh Idlib, những vùng giải phóng của lực lượng Tiger - ảnh Masdar News

Vào thời điểm này, lực lượng pháo binh và không quân Syria, phối hợp với hỏa lực mặt đất đang bắn phá các trận địa phòng ngự của lực lượng khủng bố HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức FSA, dẫn đầu là nhóm  Jaysh Al-‘Izza, được Mỹ xác định là “đối lập ôn hòa”, huấn luyện và cung cấp rất nhiều vũ khí trang bị, trong đó có tên lửa chống tăng TOW.

Như vây, mục tiêu trước mắt của lực lượng Tiger và lực lượng vũ trang địa phương NDF sẽ là Sinjar, hướng phát triển tiếp theo hoàn toàn có thể là sân bay quân sự Abu Al-Duhur.

Quan sát tổng quan trên chiến trường Syria, khu vực phía tây nam Aleppo và phía bắc Hama, sẽ thấy một điều khá bất thường. Mặc du sư đoàn Tiger đang tiến công hiệu quả trên khu vực phía nam tỉnh Idlib, nhưng hầu hết các đơn vị quân sự của quân đội Syria án binh bất động, ngoại trừ lực lượng lữ đoàn 105 và 106 Vệ binh Cộng hòa chiến đấu và đang gặp khó khăn trên khu vực chiến trường Đông Ghouta.

Những diễn biến kỳ lạ này cho thấy, có sự phân rã rõ ràng về quyền lực và ảnh hưởng trên chiến trường của các sĩ quan cao cấp quân đội Syria, dường như họ sẵn sàng không chiến đấu để HTS và FSA có thể dồn binh lực về phía Tiger, mặc dù trường khi sư đoàn Tiger tham gia tấn công, các đơn vị quân đội Syria trên chiến trường Bắc Hama và Tây Aleppo liên tục sa lầy trong các trận chiến tổn thất sinh lực và phương tiện chiến tranh. 
Kênh truyền hình Sama - Sama Channel Syria đăng tải thông tin về cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường tỉnh Idlib 
NT