“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama

VietTimes -- Sáng ngày 14.01.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan tập trung toàn bộ binh lực tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn miền nam Idlib, đánh vào tuyến phòng thủ yếu nhất của lực lượng vũ trang Syria gần vùng nông thôn phía bắc Hama.
Xe tăng lực lượng Tiger trên chiến trường Idlib - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng lực lượng Tiger trên chiến trường Idlib - ảnh minh họa Masdar News

Các nhóm chiến binh thánh chiến, chủ lực là các tay súng thuộc đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) ồ ạt tấn công vào các trận địa phòng ngự của quân đội Syria tại các thị trấn Um Khalakhil và Ja'dan trên vùng nông thôn phía nam Idlib.

Truyền thông ủng hộ “thánh chiến” tuyên bố, Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan đã tấn chiếm được hai thị trấn này, nhưng Al-Masdar không thể xác định được tính chính xác của thông tin này.

Ngày 13.01.2018, lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn bắc Hama không đủ năng lực chống trả các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, rút lui khỏi chiến tuyến, khiến HTS và Đảng Hồi giáo Turkistan có thể chiếm được thị trấn Khuwayn. Mặc dù lực lượng không quân Nga và Syria không kích dữ dội đội hình tấn công của các nhóm “thánh chiến”.

Tình hình quá căng thẳng buộc tướng Suheil Al- Hassan, tư lệnh trưởng lực lượng Tiger phải điều động một đơn vị thiện chiến sang phía qua đông nam Idlib để ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự vùng bắc Hama cho biết, đơn vị Tarameeh thuộc Sư đoàn vừa triển khai binh lực trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib, hình thành tuyến phòng ngự theo hướng Abu Dali-Atshan.

Đơn vị Tarameeh có nhiệm vụ ngăn chặn và đẩy lùi các cuộc tấn công dai dẳng của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm tái chiếm lại thị trấn Abu Dali.

Thị trấn Abu Dali có ý nghĩa chiến lược trên hướng tấn công chủ lực của lực lượng Tiger trong khu vực sân bay Abu Duhur do nằm trên giao lộ đường tiếp vận đến chiến trường. Các nhóm chiến binh HTS và TIP đã tiến đến cách thị trấn vài km nhưng vẫn chưa tấn công vào thị trấn.

Trong 2 ngày giao chiến liên tiếp, đơn vị Tarameeh tiến hành trận đánh phục kích tiêu hao sinh lực địch tại thị trấn Atshan, diệt và làm bị thương gần 100 tay súng khủng bố trong đòn tập kích vu hồi từ hai hướng nhằm vào thị trấn này.

Lực lượng Hồi giáo trong khu vực này đông và rất mạnh, đang đánh rát trên hướng tây bắc thị trấn Abu Dali, giao chiến ác liệt trong thị trấn Atshan, Khuwayn và Tal Maruq.

Sự non yếu của các đơn vị vũ trang Syria ở bắc Hama đang trở thành gánh nặng lớn cho lực lượng Tiger. Khi các binh sĩ Syria tháo lui dưới hỏa lực dữ dội của phiến quân, đơn vị Tarameeh thuộc Tiger gặp khó khăn lớn khi buộc phải ứng cứu các lỗ thủng chiến tuyến khi các đơn vị khác tự động rút lui. 
Quân đội Syria tiếp tục cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông nam tỉnh Idlib - video kênh truyền hình NBRAS AL2RD TM
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 1
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 2
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 3
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 4
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 5
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 6
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 7
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 8
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 9
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 10
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 11
“Hổ Syria” đương đầu phản kích, diệt hàng trăm phiến quân tại chảo lửa Hama ảnh 12Lực lượng Hồi giáo cực đoan điên cuồng tấn công trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh trang tin Iba'a của Al-Qaeda Syria

QA