“Hổ Syria” đè bẹp phòng ngự IS, thít chặt vòng vây phiến quân đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 03.04.2017,  sau một tuần củng cố lực lượng trên vùng nông thôn phía Đông Aleppo, quân đội Syria, chủ công là các đơn vị Tiger đã chọc thủng hệ thống phòng ngự của IS trên vành đại bên ngoài căn cứ không quân Jirah gần Hồ Assad.
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo

Tiếp tục tiến hành chiến dịch chiến đấu tấn công, quân đội Syria tiến vào giải phóng các làng Atshanat Al-Miri và Al-Idrisiyah sau trận chiến kéo dài ác liệt buộc IS phải rút lui khỏi những ngôi làng này, liền kề phía bắc căn cứ không quân Jirah.

Lực lượng Tiger tiêu diệt hơn 20 chiến binh IS, ồ ạt tràn vào các ngôi làng, buộc các tay súng khủng bố tháo chạy vào căn cứ sân bay quân sự Jirah gần đó.

Quân đội Syria, sử dụng chiến thuật tấn chiếm thị trấn Deir Hafer, tiến hành các cuộc tấn công đánh vào các khu dân cư xung quanh căn cứ, từng bước bao vây lực lượng IS trong khu phòng thủ trung tâm, buộc IS phải chịu hỏa lực tấn công khốc liệt cho đến khi phải rút lui.

Căn cứ không quân Jirah bị các lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ năm 2013. Giành lại được sân bay này là một chiến thắng có ý nghĩa tinh thần rất lớn với chình quyền Syria.

IS đã mất hầu hết các vùng chiếm đóng ở phía tây của Raqqa, vùng lãnh thổ mà IS tạm chiếm chỉ còn lại khu vực thành phố Raqqa, Deir Ezzor với một khu vực chiến trường sa mạc. Chính vì vậy đến thời điểm nay, IS vẫn thúc đẩy các tay súng khủng bố tử chiến ở mảnh đất nhỏ còn lại phía đông Aleppo.

Bản đồ các làng bị quân đội Syria giải phóng ngày 03.04.2017

NT