“Hổ Syria” đập tan phiến quân, chiếm thị trấn then chốt tại Hama

VietTimes -- Ngày 16.04.2017, trong 24 giờ qua, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger chứng tỏ năng lực tấn công hiệu quả của mình trên vùng nông thôn miền bắc Hama khi giải phóng thị trấn Souran và một số địa bàn lân cận sau cuộc tấn công ác liệt của không quân Nga.
Bản đồ chiến sự chiến trường miền Bắc Hama ngày 16.04.2017
Bản đồ chiến sự chiến trường miền Bắc Hama ngày 16.04.2017

Trong ngày 16.04.2017, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến công vào thị trấn chiến lược Souran phía bắc làng Ma'ardes. Cuộc tấn công này chính thức đánh bại hoàn toàn chiến dịch tiến công của liên minh khủng bố Haya'at Tahrir Al-Sham (HTS) và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA trên vùng nông thôn miền Bắc Hama.

Cuối chiều ngày 16.04, lực lượng Tiger khai hỏa đánh chiếm ngọn đồi chiến lược Tall Bizam và trạm kiểm soát Al-Makateeb. Giành được các cao điểm này, mọi nỗ lực của lực lượng chiến binh thánh chiến, bắt đầu chiến dịch tiến công mở rộng địa bàn từ ngày 20.03.2017 với các vụ đánh bom liều chết liên tiếp đã kết thúc mà không có bất cứ kết quả nào.

Yểm trợ trực tiếp cho lực lượng Tiger, không quân Nga tiến hành hơn 50 cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong và xung quanh thị trấn. Quân đội Syria mở đường tấn công và truy đuổi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến bằng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A. Hàng chục tay súng khủng bố bị tiêu diệt.

Theo các phương tiện truyền thông ủng hộ thánh chiến, Haya'at Tahrir Al-Sham tuyên bố các tay súng Hồi giáo cực đoan phá hủy một xe tăng quân đội Syria ở Souran. Trên một hướng khác, các nhóm Hồi giáo cực đoan Jaish Al-Ezzah và Jaish Al-Nasser thuộc Quân đội Syria tự do FSA, được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí trang bị đã tấn công căn cứ không quân Hama bằng 40 tên lửa Grad. Cuộc tập kích bằng pháo phản lực gây ra một vụ hỏa hoạn lớn trong căn cứ không quân.

Tháp điều khiển bị hư hỏng. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, căn cứ không quân vẫn hoạt động và không có máy bay chiến đấu nào bị phá hủy. Nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) cũng bắn phá các khu dân cư và các cơ sở hành chính của chính quyền Syria tại Mahrdah, Qomhana và Salhab bằng tên lửa Grad sau khi quân đội Syria tiến công vào thị trấn Souran.

Trong kế hoạch tiến công của quân đội Syria, thị trấn Helfaya có thể sẽ trở thành mục tiêu tiến công của quân đội Syria. Giành được thị trấn Helfaya, các lực lượng vũ trang Syria có thể tạo thành một lá chắn vững chắc bảo vệ thị trấn Kito giáo Mahrdah khỏi các cuộc tấn công của HTS và FSA mà nguy cơ sẽ là những cuộc thảm sát. Trong trường hợp giải quyết thành công mục tiêu tiếp theo này, quân đội Syria có thể sẽ tiến đánh thị trấn Morek và Khan Shikun.

Trong đà tấn công đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và các nhóm phiến quân của Quân đội Syria tự do, các lực lượng vũ trang Syria có thể tấn công xóa hoàn toàn vùng lõm chiến tuyến vào tiến quân vào địa phận tỉnh Idlib.

Quân đội Syria cũng tăng cường binh lực đến khu vực chiến trường miền bắc Hama, đảm bảo duy trì tỷ lệ binh lực vượt trội 2/1 để tăng cường áp lực tấn công của các đơn vị trên chiến trường.

Theo nguồn tin quân sự tại chiến trường cung cấp cho Al-Masdar News, quân đội Syria tiêu diệt 50 tay súng khủng bố trên chiến trường Hama từ tất cả các hoạt động tập kích hỏa lực không quân, pháo binh và chiến đấu tiến công.

Toàn cảnh bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía bắc Hama
Pháo kích ác liệt vào thị trấn Souran ở Hama trước cuộc tấn công
Cửa ngõ thị trấn Souran ở Hama hoàn toàn rộng mở

NT