“Hổ Syria” đánh thốc vào hang ổ phiến quân, Mỹ “quan ngại” Nga bị tấn công

VietTimes -- Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục thọc sâu mũi tiến công vào tỉnh idlib, giải phóng đến 400 km2 lãnh thổ. Lầu Năm Góc quan ngại sâu sắc sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sân bay Nga, cho rằng đó là “công nghệ dân sự” trên thị trường UAV.
Hình anh chiếc máy bay không người lái bị Nga thu chiến lợi phẩm - ảnh Bộ quốc phòng Nga
Hình anh chiếc máy bay không người lái bị Nga thu chiến lợi phẩm - ảnh Bộ quốc phòng Nga

Trong ngày 08, 09.01.2018, các lực lượng vũ trang Syria liên tục tấn công, giải phóng hàng loạt làng và thị trấn trên vùng nông thôn miền nam Idlib, trong đó có những thị trấn then chốt như Zifr Kabir, Zifr Saghir, Harmala, Burtuqanah, Ajjaz và Jahman khỏi sự chiếm đóng của Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).

Trong 2 ngày liên tiếp, quân đội Syria, chủ lực là Lực lượng Tiger và các đơn vị vũ trang địa phương NDF giải phóng hơn 400km2 trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib trong tháng đầu năm năm 2018.

Đến ngày 08.01.2018, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), chủ yếu là các tay súng người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương Trung Quốc đưa quân tiếp viện đến tham chiến, khoảng 20 xe bán tải được trang bị vũ khí phòng không hạng nặng, 2 xe tăng và một số khẩu pháo tham chiến cùng tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) trong khu vực. Một nhóm chiến binh khác là Harakat Ahrar al-Sham, thuộc tổ chức “những anh em Hồi giáo” cũng chuẩn bị tham gia cuộc chiến trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib nhằm chống lại quân đội Syria.

Nếu các nhóm chiến binh khác có thể liên kết phối hợp trong tỉnh Idlib, đây sẽ là cuộc chiến lớn nhất trong khu vực xung quanh căn cứ sân bay quân sự Abu al-Duhur. Bộ tư lệnh quân đội Syria cũng mong muốn các nhóm phiến quân liên kết với HTS, trong tình huống này các đơn vị quân đội Syria sẽ danh chính ngôn thuận tiêu diệt các nhóm được gọi là “nổi dậy ôn hòa” trong tỉnh này

Cùng thời gian này, nhóm IS đẩy mạnh tấn công, chiếm nhiều làng mạc phía đông bắc tỉnh Hama từ tổ chức khủng bố HTS. IS có thể tấn công nhanh trong khu vực do các tay súng khủng bố IS, hoạt động ngầm trong lãnh địa của các nhóm nổi dậy tham gia tấn công, phối hợp với các tay súng đào ngũ từ tổ chức khủng bố HTS và các nhóm thánh chiến của Quân đội Syria tự do (FSA).

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga ngày 08.01.2018, lực lượng quân sự Nga ở Syria đánh bại một cuộc tấn công của một tốp máy bay không người lái đến 13 chiếc đêm 06.01.2018.

Nhóm drones tấn công bao gồm 10 chiếc UAV đánh vào căn cứ không quân Khmeimim, 3 chiếc UAV đánh vào căn cứ hậu cần kỹ thuật hải quân Tartus. Lực lượng tác chiến điện tử Nga khống chế được 6 chiếc UAV, hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1 bắn rơi 7 chiếc khác. Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, đăng tải trên mạng Facebook, tất cả các UAV được phát hiện "trên một khoảng cách an toàn với các căn cứ quân sự Nga". Cuộc tấn công không gây thương vong cho quân đội Nga, hai căn cứ tiếp tục hoạt động bình thường theo kế hoạch.

Đây là lần đầu tiên một nhóm khủng bố sử dụng máy bay không người lái số lượng lớn, xuất kích trên tuyến đường bay đến gần 50 km, UAV được trang bị hệ thống điều khiển định vị vệ tinh GPS. Các chuyên gia kỹ thuật Nga, sau khi phân tích công nghệ máy bay không người lái cho thấy các cuộc tấn công tương tự có thể được các nhóm khủng bố thực hiện trên khoảng cách đến 100 km, bài viết của tài khoản Bộ quốc phòng Nga trên Facebook cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết, công nghệ dẫn đường GPS tiên tiến mà các nhóm chiến binh khủng bố sử dụng "chỉ có thể có được từ một quốc gia có các công nghệ hiện đại, bao gồm hệ thống dẫn đường vệ tinh và điều khiển từ xa các thiết bị nổ ... tại những tọa độ nhất định".

Ngay tức khắc, ngày 09.01.2018, ông Adrian Rankin-Galloway, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, bình luận về vấn đề này đã nói "những thiết bị và công nghệ này có thể dễ dàng tìm được trong thị trường mở".

"Chúng tôi đã thấy những loại công nghệ UAV thương mại này được khủng bố sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ tấn công", ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của trang Sputnik Nga. Theo ông, vấn đề quân sự hóa các trang thiết bị dân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan "là mối quan ngại lớn".
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 09.01.2018 theo Souhth Front
NT