“Hổ Syria” đánh chiếm thị trấn IS, quân đội Syria xốc tới bờ đông Euphrates

VietTimes -- Ngày 22.09.2017, quân đội Syria phối hợp với các lực lượng vũ trang Syria, dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga, tiếp tục tiến công IS trên hai hướng là bờ tây Euphrates, phía tây bắc Deir Ezzor và trên bờ phía đông của Euphrates, phía đông bắc của thành phố.

Bản đồ tình hình chiến sự vùng Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Bản đồ tình hình chiến sự vùng Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Trên vùng thung lũng bờ tây, các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger tiến hành cuộc tấn công về hướng đông nam căn cứ địa của IS, thị trấn Maadan, giải phóng một số làng Halbiy, Zalbiya, Qasabi và Maadan Atiq.

Với cuộc tấn công này, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang đang hình thành  vòng vây IS bao gồm cả thị trấn Maadan. Giải quyết dứt điểm IS trong khu vực này, quân đội Syria có thể có được một cụm binh lực mạnh, có sức tiến công cao trên hướng miền đông Syria.

“Hổ Syria” đánh chiếm thị trấn IS, quân đội Syria xốc tới bờ đông Euphrates ảnh 1Hướng tiến công của lực lượng Tiger về phía tỉnh Raqqa - ảnh South Front

Trên bờ đông sông Euphrates, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện đẩy lùi các cuộc tấn công của IS vào làng Marat và Mazlum. Quân chính phủ tiến công đánh chiếm làng Khusham, nằm trên tuyến đường giữa khu vực do lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát và tuyến đường tới biên giới với Iraq.

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội trong khu vực đảo Saqer phía bắc Deir Ezzor. IS tử chiến quyết liệt trên đảo vì đây là địa bàn quan trọng để quân đội Syria giải quyết dứt điểm khu vực IS đang chiếm đóng trong Deir Ezzor và vùng nông thôn phía đông bắc thành phố.

Trong khu vực các mỏ dầu khí Al-Isba và Tabiye, tình hình diễn ra khá phức tạp. Ngày 21.09, nguồn tin ủng hộ người Kurd cho rằng lực lượng SDF chiếm được 2 khu mỏ này. Nhưng các truyền thông viên người Kurd không cung cấp được thông tin, hình ảnh về chiến thắng như tuyên bố. Nguồn tin địa phương cho rằng giao chiến đang tiếp tục diễn ra giữa SDF và IS. Có thể SDF vẫn chưa kiểm soát được tình hình khu vực này.

Ngày 22.09.2017, nguồn tin mạng xã hội cho biết, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) pháo kích vào một nhóm binh sĩ Syria khi đơn vị này vượt sông Euphrates gần thành phố Deir Ezzor. Theo tin ban đầu, cuộc pháo kích khiến 9 binh sĩ Syria thiệt mạng. Truyền thông người Kurd bác bỏ cáo buộc đã bắn vào quân đội Syria. 

Quân đội Syria tiến công trên vùng ngoại ô thành phố Deir Ezzor - video truyền thông Hezbollah
NT