“Hổ Syria” chuẩn bị vượt sông Euphrates tấn công phiến quân IS

VietTimes -- Ngày 13.09.2017, quân đội Syria, lực lượng Hezbollah và các đơn vị quân tình nguyện tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của IS trong khu vực Jaffrah trên bờ tây sông Euphrates gần sân bay Deir Ezzor.

Quân đội Syria tiến công trên khu vực thành phố Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria tiến công trên khu vực thành phố Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Jaffrah là một trong những cứ điểm phòng thủ mạnh then chốt của IS gần sân bay quân sự Deir Ezzor. Nếu quân đội giải phóng được khu vực này, các đơn vị quân đội triển khai vây hãm IS bên trong khu vực phía bắc thành phố Deir Ezzor và triển khai bàn đạp tấn công vượt sông Euphrates.

Lực lượng IS hiểu rõ điều này và phản kích quyết liệt đánh trả cuộc tiến công của quân đội Syria.

Một số nguồn tin cho rằng, quân đội Syria sẽ không vượt sông Euphrates mà sẽ đánh dọc theo bờ sông phá nam. Nhưng quan điểm này không phù hợp với những hoạt động chiến đấu của quân đội Syria từ trước tới nay với sự hỗ trợ của các cố vấn Nga.

Quân đội Syria để giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor sẽ cần nhiều thời gian, trong khi IS đang tăng cường chiến tuyến phòng ngự tại al-Bukamal và các khu vực gần đó. Lực lượng dân quân người Kurd trong đội hình của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang tiến công trên bờ đông sông Euphrates với mục tiêu rất rõ ràng là đánh chiếm mỏ dầu lớn Omar.

“Hổ Syria” chuẩn bị vượt sông Euphrates tấn công phiến quân IS ảnh 1Cuộc tiến công của quân đội Syria trên hướng đông thành phố Deir Ezzor, được cho là chuẩn bị cho chiến dịch tiến công vượt sông Euphrates

Chính vì vậy, có thể các đơn vị thuộc lực lượng Tiger tiếp tục chuẩn bị cho một chiến dịch vượt sông tiến công sang vùng đất phía tây sông Euphrates. Cũng có thể diễn ra một cuộc đổ bộ đường không nữa, được tiến hành vào sâu trong hậu phương IS như trận đánh được thực hiện gần El-Kder tháng 08.2017 nhằm giải quyết chiến trường trong chiến dịch tấn công IS trên địa phận tỉnh Homs và Raqqah.

Một số bức ảnh cho thấy, có thể quân đội Syria sẽ tiến hành cuộc tiến công vượt sông Euphrates gần Jaffrah. Một số nguồn tin cho rằng, lực lượng tiền tiêu đã vượt sông sang bờ phía đông và triển khai trận địa chuẩn bị đánh chiếm bãi đổ bộ, nhưng những thông tin này chưa được kiểm chứng.

“Hổ Syria” chuẩn bị vượt sông Euphrates tấn công phiến quân IS ảnh 2
“Hổ Syria” chuẩn bị vượt sông Euphrates tấn công phiến quân IS ảnh 3Khu vực bờ sông phía đông căn cứ sân bay quân sự Deir Ezzor, nơi có một đơn vị quân đội Nga đang triển khai các trang thiết bị chuẩn bị vượt sông - ảnh South Front
“Hổ Syria” chuẩn bị vượt sông Euphrates tấn công phiến quân IS ảnh 4Bãi đổ bộ vượt sông dự kiến của quân đội Syria trên bờ sông Euphrates - ảnh South Front

QA