“Hổ Syria” chủ công đánh chiếm chốt chiến lược IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 10.09.2017, quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương và quân tình nguyện tiếp tục tiến công IS trên miền đông Syria, tấn chiếm các ngọn núi Thardeh chiến lược phía nam thành phố Deir Ezzor.
Sơ đồ khu vực tiến công của quân đội Syria trên hướng dãy núi Thurdeh thuộc Deir Ezzor - ảnh South Front
Sơ đồ khu vực tiến công của quân đội Syria trên hướng dãy núi Thurdeh thuộc Deir Ezzor - ảnh South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria cùng lúc tấn công chiến tuyến phòng thủ dãy núi Thardeh từ hai hướng, xuất phát từ vòng xoáy Panorama về phía tây và mỏ dầu Al-Theyyam phía tây nam cao điểm chiến lược này.

Dãy núi Thardeh - bao gồm ba ngọn đồi lớn có vị trí vô cùng quan trọng đối với sân bay Deir Ezzor do đây chính là trung tâm hệ thống phòng thủ của căn cứ không quân. Chỉ khi nào giải phóng hoàn toàn dãy núi này, căn cứ không quân Deir Ezzor mới có thể chính thức được coi là đã giải phóng và có thể hoạt động trở lại.

Ngày 17.09.2016, trong một động thái gây nghi ngờ nghiêm trọng, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bất ngờ không kích vào quân đội Syria trên núi Thadeh, khiến gần 70 sĩ quan, binh sĩ Syria thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thượng. Ngay sau vụ không kích, lực lượng khủng bố IS tràn lên đánh chiếm cao điểm này.

Cùng ngày 10.09.2017, một đơn vị thuộc Lực lượng Tiger mở mũi tiến công vào 2 quận Al-Baghiliyah và Aiyash, đang bị IS chiếm giữ phía Tây thành phố Deir Ezzor. Binh sĩ Tiger tiêu diệt khoảng 20 tay súng khủng bố, phá hủy 2 xe tăng và 2 xe bán tải gắn súng máy phòng không.

Lực lượng Tiger và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa giải phóng hầu hết các trận địa phòng ngự trên dãy núi Thardeh, nỗ lực đánh bật IS ra khỏi khu vực này.

Theo nguồn tin từ quân đội Syria, chỉ còn một nhóm chiến binh không lớn cố thủ trong những trận địa còn lại trên cao điểm. Không quân Syria và trực thăng Nga đang bắn phá dọn đường cho quân đội Syria tiến công giải phóng hoàn toàn các cao điểm này.

Giành lại được dãy núi Thardeh, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công các quận còn lại đang bị IS chiếm đóng trong thành phố Deir Ezzor. Chỉ khi các quận này được giải phóng, kế hoạch vượt sông Euphrates mới có thể triển khai hiệu quả.
Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến công dãy núi Thaydeh nhằm giải phóng hoàn toàn khu vực sân bay Deir Ezzor
NT