Hàng nghìn tay súng thánh chiến cố thủ Đông Ghouta nộp vũ khí quy hàng, di tản về Idlib

VietTimes -- Ngày 02.04.2018, hãng tin SANA cho biết cả nghìn tay súng thánh chiến và thân nhân gia đình được di tản khỏi khu vực thị trấn thành phố Douma thuộc khu vưc Đông Ghouta theo thỏa thuận giữa nhóm Jaish al-Islam và chính phủ Syria.
Lực lượng chiến binh Hôi giáo cực đoan bắt đầu di tản khỏi thành phố Douna - Đông Ghouta, ảnh minh họa Shout Front
Lực lượng chiến binh Hôi giáo cực đoan bắt đầu di tản khỏi thành phố Douna - Đông Ghouta, ảnh minh họa Shout Front

Theo kênh SANA: "Các cơ quan chức năng chính quyền Syria đang hoàn tất các thủ tục để những kẻ khủng bố Jaish al-Islam và gia đình rời khỏi thành phố Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus bắt đầu từ sáng sớm thứ hai để lực lượng chiến binh Jaish al-Islam có thể bắt đầu cuộc hành trình di tản từ Douma đến thị trấn Jarablos, thuộc vùng nông thôn Idlib. Sau khi quét sạch lực lượng Hồi giáo cực đoan khỏi Douma, các tổ chức hành chính địa phương có thể bắt đầu công việc tái thiết thành phố.

Phóng viên SANA cho biết, hơn 1.100 tay súng Hồi giáo cực đoan và gia đình đã rời khỏi thị trấn Douma ở Đông Ghouta qua hành lang nhân đạo ở ngã tư al-Wafideen dẫn đến trại tị nạn.

Tổng số có 1.123 tay súng và thân nhân gia đình trên 24 xe buýt đã đi theo hành lang nhân đạo Wafideen. Tất cả các tay súng và thân nhân gia đình đã được đưa về phía bắc tỉnh Aleppo đến thị trấn Jarablos gần sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những xe buýt này đã di chuyển ra vùng ngoại ô Douma. Giám sát và giúp đỡ cuộc di tản có lực lượng Trăng Lưỡi liềm đỏ, lực lượng an ninh quân đội Syria và quân cảnh Nga, họ đi từ hành lang nhân đạo al-Wafideen tới điểm tập trung chính gần đường cao tốc Harasta và được đưa đến thị trấn Jarablos.

Quân cảnh Nga và các đơn vị an ninh quân đội đã kiểm tra kỹ lưỡng các xe buýt nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố bắt cóc các tay súng thuộc nhóm đối địch, dân thường hoặc mang theo vũ khí nổ tự sát IED nhằm gây thương vong cho chiến binh, dân thường và đổ lỗi cho quân đội Syria để phương Tây có lý do tấn công quân đội Syria.

Một số cuộc kiểm tra của quân đội Syria cho thấy,  các tay súng Jaish al-Islam di tản từ Douma là các chiến binh Hồi giáo Jaish al-Islam bị thương, bệnh tật và mất sức chiến đấu. Như vậy ở Douma vẫn còn một cụm binh lực mạnh của nhóm Jaish al-Islam, Damascus sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh với các tay súng Jaish al-Islam còn lại để hoàn toàn an toàn chiếm lĩnh thị trấn Douma.

Đoàn xe đón lực lượng các tay súng nổi dậy ở Douma chuẩn bị di tản về Idlib - video RT
NT