Hàng nghìn lính, tàu chiến NATO đổ về biển Baltic

Khoảng 50 con tàu và hơn 5.600 binh sỹ của 17 quốc gia hôm 5/6 bắt đầu cuộc tập trận BALTOPS do Mỹ dẫn đầu tại biển Baltic.

Hàng nghìn lính, tàu chiến NATO đổ về biển Baltic

Theo hãng tin RT, trong thời gian 15 ngày, lực lượng hải quân của các quốc gia NATO sẽ chứng tỏ quyết tâm và khả năng bảo vệ khu vực này.

Với các bài tập chống tàu ngầm, phòng không và chặn các tàu khả nghi cũng như đổ bộ của tàu lưỡng cư, cuộc tập trận thường niên BALTOPS sẽ kéo dài tới ngày 20/6.

Cuộc diễn tập năm nay có sự tham gia của 49 tàu, 61 máy bay, một tàu ngầm, một lực lượng đổ bộ gồm 700 quân. Tổng số quân nhân tham gia BALTOPS hay còn gọi là Chiến dịch Baltic, sẽ lên tới 5.600 người, trang web của NATO cho hay.

Các quốc gia thành viên của NATO như Bỉ, Canada, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều phái hải quân tham gia diễn tập. Ba đối tác của NATO là Phần Lan, Thụy Điển và Grudia cũng tham gia.

Cuộc diễn tập mở màn ở cảng Gdynia của Ba Lan, sau đó đi ra biển Baltic và kết thúc ở cảng Kiel của Đức, Đài Phát thanh Ba Lan đưa tin.

BALTOPS được tổ chức thường niên kể từ năm 1971. Cuộc tập trận năm nay được tổ chức ở nơi chỉ cách Kaliningrad của Nga vài dặm.

Từ khi Nga sáp nhập Crưm và xung đột ở đông Ukraina bùng nổ, NATO đã đẩy mạnh tập trận dọc biên giới Nga - tại các nước Baltic và Đông Âu. Tháng trước, Baltic cũng là nơi diễn ra một cuộc tập trận khác của NATO, với sự tham gia của 20 tàu tới từ 9 nước.

Theo: VietnamNet