Hàng nghìn chiến binh IS tập trung tấn công quân đội Syria tại Deir Ezzor

VietTimes --  Ngày 07.03.2018, nhiều nguồn thông tin chính thống và mạng xã hội cho biết, IS đang huy động hàng nghìn tay súng khủng bố trên vùng sa mạc phía đông Syria gần biên giới Iraq để tiến hành cuộc tấn công toàn diện quy mô lớn, đánh vào các lực lượng Syria trên bờ đông sông Euphrates.

Lực lượng khủng bố IS trên chiến trường sa mạc Hasakah, ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng khủng bố IS trên chiến trường sa mạc Hasakah, ảnh minh họa Masdar News

Nhiều nguồn tin cho biết, lực lượng khủng bố IS, hoạt động trong khu vực sa mạc tỉnh Hasakah, khu vực hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã phục hồi binh lực. Phát triển này có được do những hoạt động truy quét không hiệu quả của các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) và những thỏa thuận đen tối giữa IS với Hội đồng quân sự Deir Ezzor DMC do Mỹ lãnh đạo.

Lực lượng IS mới có kế hoạch dành lại quyền kiểm soát vùng thung lũng hai bên bờ sông Euphrates-Khabur và vùng nông thôn xung quanh sa mạc Deir Ezzor, khu vực có những mỏ dầu và các thị trấn lớn.

Những mục tiêu mà IS có thể tấn công là các địa bàn dân cư mà các lực lượng vũ trang Syria kiểm soát ở Deir Ezzor, cũng như ở tỉnh Hasakah. Theo dự đoán của các quan sát viên chiến trường Syria, IS cần phải tấn công mới có thể có được sự hậu thuẫn và tăng cường sinh lực từ các phần tử Hồi giáo cực đoan trên khắp thế giới.

Những thông tin về sự phục hồi cũng như các cuộc tấn công quy mô lớn tiềm năng sẽ diễn ra càng nhiều khi hàng nghìn chiến binh người Kurd đã rời khỏi chiến trường ở Deir Ezzor để tham gia vào cuộc chiến chống liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Quân đội Syria tự do FSA trong khuôn khổ chiến dịch Nhánh Olive. Hơn thế nữa, chiến dịch tấn công IS trên chiến trường Deir Ezzor của SDF kéo dài một cách đáng ngạc nhiên và sự suy giảm đáng kể các cuộc không kích của không quân liên minh do Mỹ lãnh đạo nhằm vào IS trên khu vực Deir Ezzor và Hasakah.

Ngày 07.03.2018, lực lượng IS bất ngờ tiến hành cuộc tiến công mãnh liệt đánh vào quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC, lực lượng vũ trang địa phương NDF và các nhóm chiến binh bộ tộc Deir Ezzor dọc theo bờ tây sông Euphrates. IS đánh vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng vũ trang Syria gần thành phố Al-Mayadeen.

Các tay súng IS tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria tại cao điểm Tal Ar-Rahbeh, có tầm quan sát một khu vực rộng lớn gần thành phố Al-Mayadeen.

Cuộc tiến công được thực hiện từ vùng sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor, nơi các đơn vị quân đội Syria chưa kiểm soát được hoàn toàn khu vực này. Một điểm đáng chú ý là lực lượng Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng đang triển khai phòng ngự trên thung lũng bờ tây sông Euphrates, sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công của IS từ phía bờ đông.

Các tay súng IS vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào cao điểm Tal Ar-Rahbeh, sử dụng các loại vũ khí bộ binh và các phương tiện hỏa lực như pháo không giật, súng máy phòng không hạng nặng gắn trên xe cơ giới.

Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho rằng, theo những thông tin thu thập được, IS sẽ tiếp tục tăng cường tấn công quân đội Syria dọc theo bờ tây sông Euphrates. Chiến trường hứa hẹn sẽ càng ngày càng ác liệt hơn khi các đơn vị SDF, chủ lực là YPG, YPJ rút về Afrin và không quân Mỹ không tiến hành các cuộc không kích vào IS trong thời gian tới.

Lực lượng khủng bố IS bắt đầu phục hồi trong khu vực liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu kiểm soát, tấn công cả vào các đơn vị dân quân người Kurd và quân đội Syria trên thung lũng dọc theo sông Euphrates - video trang Amaq, cơ quan truyền thông của khủng bố.
QA