Hàng ngàn tay súng xin hàng lũ lượt rút khỏi Đông Ghouta, quân đội Syria lại phát hiện đường hầm lớn

VietTimes -- Ngày 30.03.2018, theo tin từ bộ Quốc phòng Nga, khoảng 6.200 tay súng và thân nhân gia đình đã rời khỏi Đông Ghouta thông qua hành lang nhân đạo và được di tản đến địa phận tỉnh Idlib bằng xe buýt của chính phủ Syria. Nhóm Faylaq al-Rahma thả 8 binh sĩ Syria bị bắt tù binh.
Xe buýt chở các tay súng Hồi giáo cực đoan di tản về Idlib - ảnh Masdar News
Xe buýt chở các tay súng Hồi giáo cực đoan di tản về Idlib - ảnh Masdar News

Theo tuyên bố của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, có 6.276 tay súng và thân nhân gia đình được di tản bằng 141 xe buýt tới tỉnh Idlib ngày 30.03.2018.

Theo thông tin của Trung tâm hòa giải Nga, nhóm Hồi giáo cực đoan Failaq al-Rahman tiếp tục di tản khỏi khu định cư Yrbeen ở Đông Ghouta theo những thỏa thuận đã ký kết với chính quyền Syria. Cho đến ngày 30.03.2018 đã có 38.191 người di tản từ Đông Ghouta về Idlib. Quân đội Syria và quân đội Nga quyết định chưa khởi động chiến dịch Douma, để các tay súng Faylaq al-Rahman và thân nhân  rời khỏi Đông Ghouta an toàn.

Cho đến thời điểm này, quân đội Syria, quân cảnh Nga và Trung tâm hòa giải Nga, phối hợp với các cơ quan chức năng như tổ chức Lưỡi liềm đỏ đã đảm bảo di tản được hơn 150.000 người. Đã xuất hiện dòng người trở lại các khu dân cư được giải phóng và quân đội Nga lại tổ chức viện trợ nhân đạo và y tế, đảm bảo cho người dân quay trở lại nhà của mình có thể không gặp khó khăn quá lớn trong đời sống và sinh hoạt.

Người dân ở quận Ain Tarma kể lại cuộc sống dưới thời thống trị của lực lượng Hồi giáo cực đoan - video SANA

Giải phóng được các quận ở Đông Ghouta, quân đội Syria cũng tích cực tìm kiếm, khám phá hệ thống phòng thủ khổng lồ và bí mật ở khu vực Đông Ghouta.

Ngày 31.03.2018, quân đội Syria, khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra kiểm soát các ngôi nhà từng là trụ sở của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Họ đã phát hiện một đường hầm lớn bên trong khu vực Đông Ghouta, khi tiến hành chiến dịch kiểm tra kiểm soát, rà phá tạm thời bom mìn ở khu ngoại ô quận Ayn Tarma.

Tương tự như các đường hầm và hầm ngầm khác, tuyến đường này được lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng để cất giấu vũ khí, lương thực, thực phẩm và thuốc men, vật phẩm y tế, cung cấp các đường cơ động vận chuyển và tránh không kích.

Quân đội Syria khám phá một đường hầm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Ayn Tarma - video FAN
Trong tương lai, khi tiếp quản toàn bộ khu Đông Ghouta, quân đội Syria sẽ còn phát hiện thêm nhiều đường hầm, kho vũ khí, bệnh viện dã chiến và nhiều bí mật hơn nữa.

Lực lượng nhóm Hồi giáo cực đoan Paylaq ở Đông Ghouta tiệp tục thả thêm 8 quân nhân Syria trong quá trình cơ động di tản về địa phận tỉnh Idlib, theo thỏa thuận đầu hàng với chính quyền Syria trong tuần trước.

Theo nguồn tin quân sự Syria, 8 binh lính quân đội Syria bị bắt giữ bởi trong các cuộc tấn công của quân đội Syria vào năm 2014 và năm 2016. 8 người lính này là những tù binh cuối cùng mà nhóm Faylaq Al-Rahman còn giam giữ ở Đông Ghouta trả tự do.

Tám tù binh quân đội Syria, sau nhiều năm bị bắt làm tù binh, có được bữa ăn đầy đủ, không cùng với tra tấn và làm nhục - video truyền thông quân đội Syria
QA